Việt Nam lên phương án ứng phó nguy cơ phóng xạ

Cập nhật: 18-03-2011 | 00:00:00

Các Bộ Y tế, Khoa học và Công nghệ đang chuẩn bị các phương án ứng phó với nguy cơ ô nhiễm phóng xạ từ vụ thiên tai ở Nhật Bản.  

Bộ Y tế chuẩn bị sẵn sàng việc cử đội bác sỹ, y tá tham gia cứu hộ tại Nhật Bản khi có yêu cầu; chuẩn bị phương án kiểm tra nhiễm xạ đối với công dân Việt Nam từ Nhật Bản trở về; phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan chuẩn bị đối phó nếu bụi phóng xạ từ Nhật Bản ảnh hưởng đến Việt Nam.

Bộ Y tế đã có cuộc làm việc và trao đổi với các bộ, ngành liên quan và các chuyên gia hàng đầu về y học lên phương án đề phòng sự cố hạt nhân tại Nhật Bản lan rộng ảnh hưởng đến sức khỏe các công dân Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản; cũng như tác động của phóng xạ từ Nhật lan rộng đến Việt Nam và các quốc gia lân cận nếu xảy ra.

Người dân Nhật Bản được đo nhiễm phóng xạ

Bộ Y tế cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, cụ thể là Cục An toàn bức xạ đã giám sát chặt chẽ mức độ ô nhiễm xạ trong môi trường và sức khỏe người dân, nhất là những người nằm trong khu vực có nguy cơ cao nhiễm xạ và thông báo với Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân; an toàn về thực phẩm và nguồn nước sinh hoạt...

Lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục có cuộc họp với các chuyên gia có kinh nghiệm để trao đổi và xây dựng phác đồ điều trị trước mắt và lâu dài cho những người chẳng may bị nhiễm xạ. Đồng thời, một số bệnh viện, khoa có kinh nghiệm tại Việt Nam trong điều trị và chăm sóc người bị nhiễm xạ đã được kiểm tra và sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân trong và ngoài nước đến điều trị. Trước đó các cơ sở y tế Việt Nam đã tiếp đón và điều trị một số nạn nhân bị ảnh hưởng sự cố nổ nhà máy điện hạt nhân tại Nga.

Bộ Y tế cũng sẽ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng như Hàng không, Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TB-XH... để có các phương án kiểm tra và giám sát sức khỏe toàn diện đối với các công dân Việt Nam lưu trú ở Nhật trong thời điểm nước này gặp sự cố hạt nhân do thiên tai.

Bộ Y tế cũng như Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người dân, kể cả các công dân mới từ Nhật trở về không nên hoang mang và lo lắng vì đến nay, mức độ nhiễm xạ chưa ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe và tính mạng người dân./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter