"Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Anh"

Cập nhật: 24-01-2013 | 00:00:00

Ngày 23-1, tại Cung điện Clarence ở thủ đô London, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Thái tử Hoàng gia Anh Charles.

>> Tuyên bố chung Việt Nam - Vương quốc Liên hiệp Anh

Thái tử Charles cho rằng chuyến thăm diễn ra vào thời điểm rất có ý nghĩa, hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao - dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, sẽ là cơ sở và động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trong thời gian tới.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thái tử Charles. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao tình cảm của Hoàng gia Anh dành cho Việt Nam cũng như vai trò của Hoàng gia trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, cảm ơn Thái tử Charles thay mặt Hoàng gia Anh đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị và tình cảm nồng hậu.

Tổng Bí thư thông báo với đại diện Hoàng gia Anh kết quả tốt đẹp của các cuộc gặp gỡ, trao đổi quan trọng với các nhà lãnh đạo Vương quốc Anh, nhất là cuộc hội đàm thiết thực, hiệu quả với Thủ tướng David Cameron và ký một số văn kiện hợp tác quan trọng.

Tổng Bí thư một lần nữa khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Anh, coi Anh là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, có vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ hai bên phát triển thực chất và hiệu quả hơn.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt-Anh tiếp tục phát triển tích cực; đồng thời cho rằng, để củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới, cần tăng cường trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; phát huy tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Anh đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cũng như để doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Anh và thị trường EU.

Bên cạnh đó, hợp tác song phương trong giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch... cũng là những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thái tử Charles rất coi trọng phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, vì vậy bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về sản xuất nông nghiệp, khai thác thủy sản, phát triển lâm nghiệp; đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Thái tử sang thăm Việt Nam. Thái tử Charles trân trọng cảm ơn và sẽ thu xếp vào thời điểm thuận tiện.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự bữa cơm thân mật với Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague và trao đổi những vấn đề thiết thực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc tọa đàm, trao đổi với Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Anh-Việt cùng các bạn bè Việt Nam về tình hình Việt Nam và kết quả công cuộc đổi mới ở Việt Nam. Đoàn cũng đã dự Lễ khai mạc phiên họp của Hạ viện Anh; dự phiên điều trần của Thủ tướng Anh tướng David Cameron tại Hạ viện Anh.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã gặp gỡ Thị trưởng Khu Tài chính London Roger Giffford và đại diện các doanh nghiệp của Anh.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và chúc mừng những đóng góp quan trọng của trung tâm tài chính London đối với nền kinh tế Anh và thế giới. Với tiềm lực to lớn về tài chính và bề dày truyền thống, Trung tâm tài chính London sẽ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

Phó Thủ tướng thông báo về tình hình Việt Nam, những chính sách ưu đãi của Việt Nam nhằm tạo thuận lợi và thu hút đầu tư; mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp Anh đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các dự án công nghệ cao, phát triển cơ sở hạ tầng, chia sẻ kinh nghiệm quản lý tiên tiến, hiệu quả trong lĩnh vực ngân hàng; khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Anh đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam.

Chiều 23-1 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô London, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter