Việt Nam-Na Uy tăng hợp tác nghiên cứu chiến lược ngoại giao

Cập nhật: 26-06-2014 | 00:00:00

Ngày 25-6 tại thủ đô Oslo (Na Uy), Viện Nghiên cứu chiến lược và ngoại giao (Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam) đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác với Viện Quan hệ quốc tế Na Uy (NUPI) - trung tâm nghiên cứu độc lập hàng đầu của Na Uy về các vấn đề quan hệ quốc tế và các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến chính sách đối ngoại của Na Uy.

 

Thái tử kế vị Vương quốc Na Uy Haakon và Công nương Mette-Marit đến thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 3-2014. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo bản MOU, hai viện nghiên cứu thỏa thuận sẽ tăng cường trao đổi đoàn, trao đổi nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại của mỗi nước, quan hệ Việt Nam-Na Uy, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà các học giả của hai nước quan tâm.

Phát biểu sau lễ ký, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và ngoại giao - tiến sỹ Hoàng Anh Tuấn, nhấn mạnh ban lãnh đạo Việt Nam và Na Uy đều thể hiện quyết tâm chính trị cao nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Việc ký kết MOU giữa hai viện nghiên cứu chủ chốt về quan hệ quốc tế của Việt Nam và Na Uy tạo tiền đề để các học giả của hai bên tham gia đề xuất các chính sách, cũng như hợp tác khu vực và quốc tế nhằm khai thác thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước trong quan hệ song phương.

Ông Ulf Sverdrup, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế Na Uy, cho rằng an ninh và sự thịnh vượng của Na Uy ngày nay càng gắn bó chặt chẽ hơn với các diễn biến tại Đông Nam Á và Đông Á. Việc ký MOU với Viện Nghiên cứu chiến lược và ngoại giao Việt Nam sẽ giúp giới học giả, cũng như giới hoạch định chính sách Na Uy tiếp cận thêm thông tin đa chiều và có sự hiểu biết tốt hơn về Việt Nam và khu vực, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác giữa Na Uy với Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter