Việt Nam phải đón 6-7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới

Cập nhật: 04-04-2012 | 00:00:00

 Một tấm biển quảng cáo đổ sập do bão số 1.  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 2012, bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông có khả năng nhiều hơn trung bình nhiều năm và xuất hiện sớm hơn so với quy luật hàng năm (bình thường vào khoảng giữa tháng 5).

Số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng từ 6-7 cơn (cao hơn so với trung bình nhiều năm) và nhiều hơn so với năm 2011.

Mùa mưa bão năm nay có diễn biến khá bất thường bởi ngay trung tuần tháng 2/2012, trên Biển Đông đã xuất hiện áp thấp nhiệt đới nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Trong tháng 3, phía Nam biển Đông đã có cơn bão đầu tiên hoạt động. Đây là cơn bão bất thường vì có chu kỳ hơn 40 năm mới lặp lại.

Trên phạm vi cả nước, nền nhiệt độ toàn mùa phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế các tháng nửa đầu mùa có nền nhiệt độ thấp hơn một chút so với trung bình nhiều năm, các tháng nửa cuối mùa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong những tháng mùa Hè, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra một số đợt nắng nóng, song mức độ, phạm vi ảnh hưởng không rộng, cường độ ít gay gắt và có khả năng tương đương như mùa hè năm 2011.

Các tháng đầu mùa lượng mưa ở phía Tây Bắc Bộ có khả năng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, phía Đông Bắc Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; các tháng giữa và cuối mùa ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Các đợt mưa lớn có khả năng sẽ tập trung từ tháng 5 đến tháng 7-2012.

Lượng mưa các tháng đầu mùa tại khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn một chút so với trung bình nhiều năm, khu vực Trung và Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm; các tháng cuối mùa toàn Trung Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nam Bộ và Tây Nguyên có lượng mưa toàn mùa sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khả năng mùa mưa tại Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ đến sớm hơn so với bình thường, trước đầu tháng 5-2012.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter