Việt Nam sẽ phóng vệ tinh Vinasat thứ 2

Cập nhật: 04-01-2010 | 00:00:00

 

Dự án Vinasat-2 nhằm tăng năng lực của hạ tầng viễn thông và giữ quyền của Việt Nam sử dụng vị trí quỹ đạo vệ tinh 131,8 độ E đã được Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương.

 

Theo đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) sẽ làm chủ đầu tư dự án Vinasat-2, chỉ định thầu và tự chịu trách nhiệm về các gói thầu tư vấn, gói thầu mua vệ tinh, gói thầu bảo hiểm vệ tinh và cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh...

 

Chủ trương phóng vệ tinh Vinasat-2 được Thủ tướng đồng ý trên cơ sở đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông từ hồi tháng 7-2009. Với tổng vốn đầu tư vào khoảng 290-350 triệu USD, vệ tinh Vinasat-2 dự kiến được đưa lên quỹ đạo vào năm 2012.

  Tên lửa chuẩn bị phóng để đưa vệ tinh Vinasat-1 vào quỹ đạo ngày 19-4-2008. 

VNPT đang cân nhắc các khả năng mua lại công nghệ, tự phóng vệ tinh hoặc tự làm một số công đoạn cơ bản... Trước đó, tập đoàn này đã tiến hành nghiên cứu thị trường, làm việc với một số đối tác nước ngoài... để xây dựng lộ trình chi tiết.

 

Trước đó, ngày 19-4-2008, tên lửa Ariane 5 của Arianespace đã kết thúc cuộc hành trình đưa cùng lúc hai vệ tinh Star One C2 của Brazil và Vinasat-1 của Việt Nam vào quỹ đạo.

 

Sau hơn một năm bắn lên quỹ đạo, Vinasat-1 đã hoàn thành được vai trò với trên 70% dung lượng được sử dụng. Dự kiến năm 2010, 100% dung lượng của vệ tinh sẽ được sử dụng hết.

(Theo VnE)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter