Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc-Nam Á lần thứ nhất

Cập nhật: 06-06-2013 | 00:00:00

Sáng nay (6-6), tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc-Nam Á lần thứ nhất và Hội chợ giao dịch hàng hóa Côn Minh 2013. Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải, lãnh đạo nhiều nước Đông Nam Á, Nam Á, và đại diện giới doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành của Trung Quốc và 43 quốc gia trong khu vực.

  Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm một gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trải qua 20 kỳ tổ chức thành công, Hội chợ Côn Minh đến nay đã trở thành một trong những hội chợ lớn được đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và tham dự nhiều nhất tại Trung Quốc. Đặc biệt là từ năm 2013, Chính phủ Trung Quốc cho phép tỉnh Vân Nam kết hợp tổ chức Hội chợ Trung Quốc - Nam Á cùng dịp với Hội chợ Côn Minh, với mong muốn thắt chặt hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực, trong đó tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với vai trò đầu cầu kết nối quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ. Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2012 đạt 41,1 tỷ USD, tăng 15,2% so với năm 2011. Bên cạnh đó, hai bên cũng tích cực đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư như: nhiệt điện; hợp tác xây dựng các công trình công nghiệp; xây dựng hạ tầng ở Việt Nam cùng nhiều lĩnh vực hợp tác khác. Hai nước cũng đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai hợp tác phát triển Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt – Trung

Trong bối cảnh chung đó, quan hệ thương mại giữa các địa phương Việt Nam và Vân Nam trong những năm qua cũng đã đạt được những kết quả ấn tượng. Năm 2012, kim ngạch thương mại hai bên đã vượt ngưỡng 1 tỉ USD.

Tham gia Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ Côn Minh lần này  có hơn 2.400 gian hàng của 1.200 doanh nghiệp đến từ 43 quốc gia và khu vực, trong đó có 10 nước ASEAN, 8 nước Nam Á và một số quốc gia khác. Doanh nghiệp Việt Nam tham gia với hơn 180 gian hàng, nhiều nhất trong số các nước ASEAN tham gia hội chợ, trưng bày trong các lĩnh vực: thủ công mỹ nghệ, thực phẩm, đồ uống, giày dép…

Hội chợ sẽ kết thúc vào ngày 10-6.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter