Việt Nam tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN 46

Cập nhật: 26-06-2013 | 00:00:00

  Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Từ ngày 28-6 đến 2-7, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 46 (AMM 46), các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với các đối tác (PMC), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 20 (ARF20) tại Brunei.

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao quan trọng nhất trong năm của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, có nội dung chính là kiểm điểm và định hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN, giữa ASEAN với các đối tác, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Ngoài ra, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hạ nguồn Mekong-Mỹ (LMI) lần thứ 6, Hạ nguồn Mekong và những người bạn (FLM) lần thứ 3, Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Nhật Bản lần thứ 6, Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 và Hội nghị Bộ trưởng hợp tác sông Hằng - sông Mekong (MGC) lần thứ 7, cũng đồng loạt được tổ chức cùng thời điểm Hội nghị Ngoại giao AMM46 diễn ra.

Dự kiến nội dung thảo luận của Hội nghị Bộ trưởng LMI sẽ tập trung kiểm điểm hoạt động hợp tác trên 6 lĩnh vực trụ cột là môi trường và nước, y tế, giáo dục, kết nối, an ninh năng lượng, nông nghiệp và an ninh lương thực, từ đó đưa ra phương hướng và hoạt động trong thời gian tới.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về các cơ hội và thách thức trong hợp tác hai lĩnh vực là môi trường và kết nối. Hội nghị Bộ trưởng FLM sẽ đánh giá các hoạt động hợp tác trong thời gian qua và thảo luận về cơ hội, thách thức trong vấn đề quản lý nguồn nước chung ở khu vực Mekong.

Hội nghị Bộ trưởng Mekong - Nhật Bản tập trung đánh giá kết quả triển khai "Kế hoạch hành động Mekong-Nhật Bản nhằm hiện thực hóa Chiến lược Tokyo" cho giai đoạn 2013 - 2015 theo 3 trụ cột hợp tác: Tăng cường kết nối trong khu vực Mekong và giữa Mekong với các nước bên ngoài; Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Nhật Bản và các nước Mekong; Hợp tác về môi trường và an ninh con người, đồng thời cập nhật bản kế hoạch hành động.

Hội nghị sẽ thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực. Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Hàn Quốc tập trung rà soát những tiến triển trong hợp tác Mekong-Hàn Quốc và thảo luận về định hướng hợp tác thời gian tới. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực. Hội nghị sẽ thông qua việc thành lập Quỹ hợp tác Mekong-Hàn Quốc và "Điều khoản tham chiếu" của Quỹ.

Hội nghị Bộ trưởng MGC sẽ rà doát tình hình triển khai trong các lĩnh ưu tiên là văn hóa, giáo dục, du lịch và giao thông liên lạc. Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao các nước cũng sẽ tập trung trao đổi và thống nhất phương hướng triển khai của hợp tác MGC trong thời gian tới.

Sự tham gia của Việt Nam tại các Hội nghị giúp thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng của tiểu vùng như: Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, mở rộng quan hệ hợp tác với Australia, New Zealand, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)... Ngoài ra, thông qua các cơ chế hợp tác này sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị của Việt Nam với các nước Mekong khác, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác phát triển đối với các dự án phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị AMM 46 và các Hội nghị liên quan nhằm củng cố đoàn kết, hợp tác ASEAN, tăng cường vai trò chủ động, trách nhiệm của ASEAN đối với hòa bình, an ninh khu vực; giữ vững vai trò chủ đạo của ASEAN trong tình hình mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác, cùng đóng góp cho hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, đồng thời góp phần nâng cao hơn nữa vai trò và vị thế của Việt Nam.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter