Việt Nam xem xét tham gia Liên minh Thuế quan

Cập nhật: 30-07-2012 | 00:00:00

Việt Nam sẽ xem xét tham gia Liên minh Thuế quan với Nga, Belarus và Kazakhstan, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết hôm qua trong khuôn khổ chuyến thăm Nga.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi hôm 27-7.  Trả lời câu hỏi rằng liệu Việt Nam có muốn tham gia tổ chức thương mại, Chủ tịch Trương Tấn Sang nói “nếu giới chức Việt Nam cũng như các đối tác Belarus và Kazakhstan nhất trí, chúng tôi có thể sớm bắt đầu tiến trình tham gia Liên minh Thuế quan”.

Chủ tịch Trương Tấn Sang, người tới thăm Nga hôm 26-7 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, cho hay việc Việt Nam trở thành thành viên của liên minh sẽ giúp thúc đẩy quan hệ xuất-nhập khẩu giữa Nga và Việt Nam.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt-Nga trong năm 2011 đã lên mức 3,06 tỷ USD, tăng 55% so với năm 2010. Tổng cộng có 78 dự án với sự đầu tư của Nga trị giá trên 1 tỷ USD đang được thực hiện tại Việt Nam. Nga cũng đang thúc đẩy 14 dự án với sự đầu tư của Việt Nam trị giá 78 triệu USD, chưa kể ngành công nghiệp khí đốt và dầu mỏ, Kremlin cho biết.

Nga-Việt cũng đang thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Kyrgyzstan Omurbek Babanov cho hay nước này đã đệ đơn gia nhập Liên minh Thuế quan, một động thái được phía Nga ủng hộ.

Vào tháng 11-2011, Tổng thống Nga Belarus và Kazakhstan đã ký tuyên bố về hội nhập kinh tế Á-Âu, một lộ trình quá trình hội nhập nhằm tạo ra Liên minh Kinh tế Á-Âu, vốn sẽ được thiết lập trên cơ cở Liên minh Thuế quan và không gian kinh tế chung giữa 3 nước.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter