Viết nên những kỳ tích

Cập nhật: 19-12-2013 | 00:00:00

Bài 5: Thuận Giao - Nhiều dấu ấn

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ cứu nước, Thuận Giao có chiến khu Thuận An Hòa, làm chỗ dựa vững chắc cho co sở cách mạng, đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ngày nay, Thuận Giao trở thành một trong những phường phát triển kinh tế năng động nhất của TX.Thuận An.  

 Phường Thuận Giao là một trong những địa phương phát triển công nghiệp mạnh nhất của tỉnh. Trong ảnh: Đường vào Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trên địa bàn phường

Anh dũng trong chiến tranh

Thuận Giao là 1 trong 3 xã trong thời kỳ chiến tranh tạo nên căn cứ lừng danh Thuận An Hòa, nơi đứng chân của cơ quan đầu não kháng chiến và lực lượng vũ trang của tỉnh, huyện. Thuận Giao từng là nơi chở che cán bộ, chiến sĩ, du kích, dù họ ở đâu khi đến địa bàn xã đều được nhân dân hết lòng che chở, đùm bọc. Nghĩa tình đó đã in đậm trong ký ức của các cán bộ, chiến sĩ đã từng sống và chiến đấu trên mảnh đất này trong những năm kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Sau khi ký kết Hiệp định Paris, phong trào cánh mạng miền Nam chuyển sang một giai đoạn mới, kế hoạch “bình định” của Mỹ - Ngụy bị chặn lại và đẩy lùi một bước. Tuy vậy, quân chủ lực Ngụy chưa bị đánh quỵ. Từ tháng 6-1973, lợi dụng quân chủ lực của ta rút đi để thực hiện ngừng bắn theo hiệp định, địch tiến hành càn quét, phá rừng nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não của ta ở Thuận An Hòa, vi phạm Hiệp định Paris. Tại huyện Lái Thiêu, địch cho bộ binh, cơ giới yểm trợ phá ủi rừng, phá thế “da beo” những lỏm căn cứ của ta. Ở Thuận An Hòa lực lượng vũ trang huyện cùng du kích các xã kiên quyết đánh trả, ngăn chặn âm mưu phá hoại căn cứ của địch. Khi địch tập trung xe tăng, xe ủi, máy cày quyết tâm ủi phá thì bộ đội, du kích sử dụng mìn trái tự tạo bố trí vòng trong, vòng ngoài căn cứ, liên tục phá hư, phá hỏng xe tăng, xe ủi của địch; đồng thời vận động đồng bào không nghe theo lời dụ dỗ của địch. Tại Thuận Giao, địch tiến hành cắm cờ, chiếm đất, giành dân. Ban ngày địch cắm chốt, đêm đến ta cho lực lượng bộ đội địa phương, dân quân và cơ sở cách mạng đi nhổ cờ địch và cắm cờ của ta lên. Đồng bào Thuận Giao dưới sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục đấu tranh cao hơn để góp phần cùng cả nước giành thắng lợi hoàn toàn năm 1975...

Với sự mất mát, hy sinh về sức người, sức của trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc, Thuận Giao đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công giải phóng hạng ba (1967) vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào du kích chiến tranh năm 1966- 1967 và thành tích đóng góp sức người, sức của cho cách mạng trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968. Thuận Giao có 63 dũng sĩ diệt Mỹ; trên 110 liệt sĩ, hơn 160 gia đình có công với cách mạng, 4 mẹ được phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đặc biệt, Thuận Giao còn được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Chung sức xây dựng quê hương

Chiến tranh đi qua, nhân dân Thuận Giao bắt tay vào xây dựng, khôi phục và phát triển quê hương, đất nước. Phường Thuận Giao ngày nay đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp cao của tỉnh. Đến nay, ngoài 2 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore và Việt Hương nằm trên địa bàn, phường còn có 425 công ty, doanh nghiệp; 4.761 cơ sở dịch vụ kinh doanh các loại, 3.254 điểm kinh doanh. Trên địa bàn phường còn có 3 trung tâm thương mại, 3 chợ tập trung đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân…

Ông Hồ Thanh Tâm, người dân ở khu phố Bình Thuận II tự hào cho biết, ngày trước Thuận Giao còn là vùng đất nông nghiệp, người dân sinh sống bằng việc trồng mì, nuôi bò. Ngày nay đất nông nghiệp thay bằng những tòa nhà, những khu công nghiệp sầm uất. Tự hào là một người dân của phường Thuận Giao anh hùng, bà con luôn phát huy truyền thống đó trong việc xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Đi đôi với phát triển kinh tế, công tác đoàn kết, tập hợp nhân dân vào các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể cũng luôn được địa phương quan tâm. Từ đó đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và phát triển địa phương. Thành quả nổi bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thuận Giao đạt được là đến nay không còn hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh.

Những kết quả đó một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết vươn lên, cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thuận Giao. Đó là tiền đề để Thuận Giao thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và phát triền quê hương giàu đẹp trong thời gian tới.

 Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao, cho biết để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, trong những năm qua, Đảng bộ phường luôn quan tâm xây dựng hệ thống chính trị, tạo sự đoàn kết, nhất trí cao trong Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trong việc thực hiện nghị quyết của Đảng các cấp, các nhiệm vụ tại địa phương. Đặc biệt, phường đã làm tốt việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, qua đó đã vận động nhân dân và các tầng lớp xã hội đồng lòng xây dựng quê hương.

Bài 6: Phước Hòa - Nhiều đổi thay

NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter