Viết tiếp những trang sử vàng

Cập nhật: 13-07-2013 | 00:00:00

Ngày 15-7-1950, lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Trải qua chặng đường 63 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, khi chiến tranh đã qua đi, lực lượng TNXP ngày nay tiếp nối truyền thống anh hùng của thế hệ trước, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.

Quá khứ hào hùng

Sáng 12-7, hơn 300 cựu TNXP và Đội TNXP tỉnh có mặt tại Trung tâm Văn hóa huyện Phú Giáo. Vượt qua quãng đường xa tới dự buổi lễ, chú Đỗ Xuân Tín, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Định Thành (Dầu Tiếng) có mặt tại trung tâm từ khá sớm. Chú Tín nhớ lại: “Tôi tham gia TNXP từ khi còn rất nhỏ, ban đầu là chiến đấu ở đội C409, P37, tỉnh Thanh Hóa, sau đó là đội 75, Ban xây dựng 67, tỉnh Quảng Bình. Trận đánh nhớ nhất của tôi là ngày 20-11- 1967 khi 30 đồng đội cùng đánh 24 máy bay Mỹ; trận này làm thiệt hại cho địch 3 máy bay, một số đồng chí hy sinh. Nhắc lại chuyện này để thế hệ trẻ hiểu được rằng, cha ông chúng ta ngày xưa đã sống trong hoàn cảnh rất gian khổ nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, tôi mong muốn con cháu luôn cố gắng học tập và noi theo”.

Các cựu TNXP vui mừng trong ngày họp mặt

Không giấu niềm xúc động trong ngày họp mặt, cô Lê Thị Hạnh, cựu TNXP huyện Bến Cát kể: Năm 1965, cô tham gia lực lượng TNXP 112 - Phú Lợi căm thù, phục vụ cho Trung đoàn 1, Sư đoàn 9. Cô mãi không quên những ký ức năm 1966, với trận Bàu Bàng và trận cầu Cần Lê (trên quốc lộ 13, đoạn qua Bình Long, Lộc Ninh). Lúc đó, máy bay trên đầu, xe tăng chạy dưới đất, chúng xả bom đạn vào lực lượng của cô, nhiều chiến sĩ của ta bị thương nên lực lượng TNXP cũng đều phải ra trận. Có người dù đang bị sốt rét nặng nhưng vẫn quyết ra chiến trường, không sợ mưa bom, lửa đạn. Đến tối, cô và đồng đội khiêng thương binh về Trạm giải phẫu tiền phương, trên suốt đường đi các cô không nghỉ ngơi đưa các thương binh đến nơi chữa trị kịp thời. “Nhân dịp họp mặt này, được gặp lại nhau, cùng ôn lại những kỷ niệm một thời, tôi vui mừng khôn xiết, cảm thấy ấm áp nghĩa tình đồng đội qua biết bao năm xa cách”, cô Hạnh nói.

Hành trang cho tuổi trẻ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh VŨ MINH SANG: Tỉnh sẽ có những chính sách cho lực lượng TNXP

Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, qua hơn 25 năm đổi mới, nhất là từ ngày tái lập tỉnh đến nay, trong bối cảnh đất nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng tuy còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua trở ngại, thử thách, đạt được những thành tựu rất quan trọng và khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Có được những kết quả đó là nhờ có sự đóng góp tích cực của các thế hệ cựu TNXP và của lực lượng TNXP hiện nay đã tập hợp, đoàn kết và phát huy bản chất TNXP trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ…

Lực lượng TNXP của tỉnh qua 9 năm thành lập đã tiếp nối truyền thống hào hùng của thế hệ cha anh đi trước, từng bước ổn định tổ chức và trưởng thành, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần cùng tổ chức Đoàn Thanh niên thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi xin ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các kết quả mà các đồng chí đã đạt được trong thời gian qua.

Thời gian tới, Tỉnh ủy sẽ tiếp tục tạo điều kiện và có những giải pháp để cựu TNXP và lực lượng TNXP hiện nay tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, xung kích, cống hiến sức trẻ như câu: “TNXP đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần”. Đồng thời mong rằng, tất cả cựu TNXP và lực lượng TNXP hiện nay tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó, bằng những việc làm thiết thực theo khả năng cao nhất của mình, góp phần xây dựng quê hương Bình Dương ngày càng giàu đẹp, sớm đưa tỉnh nhà trở thành đô thị văn minh - hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX.

Quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Trường học lớn - TNXP”, thời gian qua, lực lượng TNXP tỉnh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao như: đào tạo và dạy nghề cho thanh niên; cung cấp dịch vụ công ích; thực hiện các chương trình an sinh xã hội qua mô hình đội hình thanh niên tình nguyện; tạo việc làm cho người sau cai nghiện, bộ đội xuất ngũ, thanh niên chưa có việc làm; tham gia vào các chương trình, dự án về phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng lực lượng hậu bị quốc phòng… Kế thừa truyền thống của cha anh, thế hệ trẻ ngày nay đã và đang cùng chung tay bảo vệ thành quả, cùng xây dựng quê hương, đất nước.

Chia sẻ về những kinh nghiệm cuộc sống mà các cô chú cựu TNXP đã truyền lại, bạn Nguyễn Hoàng Bảo (Đội TNXP tỉnh) nói: “Hiện mình đang là tổ trưởng tổ tuyến tỉnh 1 Đội an toàn giao thông thuộc Đội TNXP tỉnh. Các cô chú cựu TNXP đã truyền đạt cho mình phải chú ý trong từng lời ăn tiếng nói khi tiếp xúc với người dân. Với đặc thù công việc hiện tại là phối hợp cùng lực lượng cảnh sát tuần tra, bắt giữ phương tiện vi phạm nên đôi khi gặp những trường hợp quá khích, phản kháng, vậy nên mình càng phải có cách cư xử khéo léo, hiệu quả để không làm mất hình ảnh tốt đẹp về lực lượng TNXP”.

Ngày nay, tổ chức TNXP luôn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình trong việc giáo dục, rèn luyện thanh niên, đưa Đội TNXP trở thành tổ chức có phương thức hoạt động, giáo dục đặc sắc của tổ chức Đoàn Thanh niên. Anh Phạm Hồng Thắng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Đội trưởng Đội TNXP tỉnh bày tỏ: “Tuổi trẻ Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng luôn mong muốn nhận được những sự chia sẻ, động viên, giáo dục và định hướng của thế hệ cha anh, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng TNXP. Tôi đề nghị, các cấp bộ Đoàn thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để Hội Cựu TNXP các cấp hoạt động, đồng thời phối hợp tốt và phát huy vai trò của các cô chú cựu TNXP trong việc giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức cách mạng cho thanh thiếu niên”.

Lịch sử truyền thống anh hùng của dân tộc luôn là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam, là hành trang vào đời không thể thiếu đối với tuổi trẻ hôm nay. Viết tiếp những trang sử vẻ vang của lực lượng TNXP trong kháng chiến, ngày hôm nay, lực lượng TNXP cần có nhiều đóng góp, cống hiến hơn nữa để xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Cựu TNXP TRƯƠNG THỊ SANG: Vui vì được gặp lại đồng đội

 Tôi tham gia TNXP vào tháng 6-1966 ở chiến trường miền Đông, thuộc lực lượng TNXP 112 - Phú Lợi căm thù, phục vụ cho Trung đoàn 1, Sư đoàn 9. Đi TNXP khi vừa tròn 18 tuổi, lúc đó trình độ văn hóa mới dừng lại ở biết đọc, biết viết, mọi thứ còn bỡ ngỡ. Nhưng rồi khi được giao nhiệm vụ, có các đồng đội động viên, khuyến khích, tôi mạnh dạn và thấy được sự trưởng thành của mình ở đó. Trận đánh tôi nhớ nhất là trận cầu Cần Lê ngày 10- 6-1966 khi tận mắt chứng kiến sự hy sinh của đồng đội là chị Đoàn Thị Liên, lòng căm thù của tôi trỗi dậy. Nhìn thấy đồng đội của mình ngã xuống, lòng chúng tôi đau xót lắm. Cũng chính vì lòng căm thù sục sôi mà chúng tôi trở nên gan dạ hơn và chiến đấu hết mình. Hiện, đội TNXP ngày trước đa phần đã khuất, chỉ còn sống hơn 10 người, cơ hội gặp lại cũng ít. Gặp lại hôm nay tâm trạng buồn vui lẫn lộn. Buồn vì đồng đội thuở nào cứ ít đi, nhưng cũng vui vì ngày lễ truyền thống cũng là cơ hội để cựu TNXP có dịp thăm hỏi lẫn nhau.

NGỌC NHƯ

 

L.THANH – N.NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter