VN vẫn ưu thế về nhân công giá rẻ

Cập nhật: 25-09-2011 | 00:00:00

VN đang trở thành một quốc gia hấp dẫn đối với các ngành sản xuất cần nhiều nhân công nhưng để theo kịp các quốc gia Đông Nam Á, VN cần đầu tư mạnh hơn về cơ sở hạ tầng và giáo dục.

Đó là một phần nội dung báo cáo Triển vọng kinh tế của VN và ASEAN vừa được Hiệp hội Kiểm toán Anh và Xứ Wales (ICAEW) công bố trong tháng 9-2011. Báo cáo nhấn mạnh tiêu dùng nội địa sẽ là yếu tố quyết định khi các nền kinh tế ASEAN tiếp tục tăng trưởng tốt hơn so với các nền kinh tế ngoài khu vực, các doanh nghiệp cần tận dụng tốt thị trường trong nước.

 

Lao động giá rẻ tiếp tục là lợi thế thu hút vốn đầu tư nước ngoài của VN

Theo báo cáo, khi mức chi phí chi trả cho nhân công các vùng ven biển Trung Quốc tăng lên, tỉ lệ lao động mỗi giờ của công nhân Trung Quốc vừa tăng từ 0,60USD năm 2003 lên khoảng 2,25USD năm 2010 thì VN trở thành điểm đến của nhiều quốc gia đầu tư xây dựng nhà máy. Tuy nhiên, thách thức của VN chính là quá trình chuyển đổi theo hướng công nghiệp mà các quốc gia khác trong khu vực đã đạt được.

Báo cáo cũng lưu ý đến mối quan hệ thương mại với Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng. Tăng trưởng thương mại và khối lượng xuất khẩu của ASEAN vào Trung Quốc đang tăng lên nhanh nhưng cũng kèm theo nguy cơ nhập siêu ngược lại ở một số quốc gia.

Một phần trong báo cáo này cũng đề cập vấn đề lạm phát khi khẳng định lạm phát tiếp tục là mối bận tâm của nhiều quốc gia trong khu vực, trong đó có VN. Lạm phát ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ, tăng nguy cơ kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter