Vợ Bạc Hy Lai bị nghi ngờ liên quan đến nhiều vụ án mạng

Cập nhật: 13-04-2012 | 00:00:00

Ngoài cái chết của doanh nhân người Anh, bà Cốc Khai Lai còn được cho là liên quan đến 4 vụ án mạng khác tại Đại Liên và Trùng Khánh.

Vụ án Bạc Hy Lai đang thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài Trung Quốc, đặc biệt khi vợ của ông, bà Cốc Khai Lai bị bắt và ông bị nghi có dính líu tới cái chết của một doanh nhân người Anh.

Bà Cốc Khai Lai có quốc tịch nước ngoài?

Mới đây, tờ Nhân dân nhật báo đặt ra nghi vấn về việc bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh vừa bị mất chức là ông Bạc Hy Lai, có quốc tịch nước ngoài. Ngày 12-4, tờ Văn hối (Hongkong) loan tin bà không chỉ có chứng minh thư của Hongkong mà còn sở hữu cả thẻ cư trú vĩnh viễn tại Singapore.

Báo này còn cho rằng, phu nhân của cựu Bí thư Bạc Hy Lai đã chuyển phần lớn tài sản sang Singapore từ năm 1998. Một số tin đồn nói rằng bà này đã thừa nhận sở hữu số tài sản trị giá 8 tỷ Nhân dân tệ (25.600 tỷ đồng) ở nước ngoài. Báo Ngoại Tham của Hongkong loan tin, bà Cốc Khai Lai còn liên quan đến 4 vụ án mạng khác tại Đại Liên và Trùng Khánh.

 Gia đình ông Bạc Hy Lai bị cáo buộc liên quan đến cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood Trang tin tức Bác Vấn tiết lộ ông Bạc Hy Lai và cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh còn thành lập một bệnh viện tâm thần để nhốt những người tố cáo mình. Chính quyền Trung Quốc chưa có bất cứ phản hồi nào về các thông tin trên.

Bà Cốc Khai Lai nổi tiếng là một phụ nữ đa tài, đa nghệ. Những đối tác từng tiếp xúc với bà Cốc nhận xét, bà là một phụ nữ thông minh, sắc sảo, nhạy bén và có tài hùng biện không thua kém người chồng chính khách. Một luật sư người Mỹ từng ví bà Cốc Khai Lai là “phu nhân Kennedy của Trung Quốc”.

Trả lời giới báo chí cách đây không lâu, ông Bạc Hy Lai cho biết, vợ mình đã bỏ nghề luật sư từ 20 năm nay và chỉ “ở nhà nội trợ, chăm sóc gia đình”. Nhưng trên thực tế, bà Cốc vẫn giữ quyền điều hành Công ty tư vấn đầu tư Horus (Horus là tên tiếng Anh của bà), chuyên giao dịch làm ăn với các đối tác nước ngoài, chủ yếu là Anh và Mỹ. Neil Heywood - doanh nhân người Anh bị sát hại tháng 11-2011 là một trong số đó.

Một số nguồn tin cho biết, trong ít năm trở lại đây, bà Cốc bị chứng trầm cảm, suy nhược cơ thể và nhiều lần bay sang Anh vừa để thăm con, vừa chữa bệnh.

Nạn nhân Neil Heywood đã dự cảm điều không lành

Thông tin trên tờ Wall Street Journal ngày 12-4 cho biết, đề phòng những chuyện bất trắc có thể xảy ra với mình, doanh nhân người Anh Neil Heywood, trước khi được phát hiện đã chết tại một khách sạn ở Trùng Khánh vào tháng 11-2011, đã chuyển cho luật sư của mình những tài liệu tiết lộ chuyện đầu tư bí mật ở nước ngoài của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Theo tờ Telegraph, ông Heywood có mối liên hệ gần gũi với gia đình ông Bạc Hy Lai. Ông Heywood đã xây dựng được mối quan hệ với ông Bạc sau khi viết thư cho ông này đề nghị giúp đỡ nhằm khai thác các cơ hội kinh doanh và hứa hẹn sẽ mang đầu tư nước ngoài vào Trùng Khánh.

Đầu tháng 11-2011, ông này đã bị triệu tập đến tham dự một cuộc họp những người làm việc cho gia đình ông Bạc tại Trùng Khánh. Khi đó, Heywood tâm sự với một người bạn rằng ông đang “gặp rắc rối”. Sau khi bay đến Trùng Khánh, Heywood cố gắng liên lạc để báo địa chỉ của mình cho bạn bè, song bất thành.

Theo tờ Wall Street Journal cho biết, Heywood được yêu cầu chờ một mình trong phòng khách sạn và những gì xảy ra sau đó với ông hiện chưa rõ ràng. Điều tra ban đầu khẳng định Heywood chết do ngộ độc rượu. Tuy nhiên, theo nguồn tin Tân Hoa xã, Chính phủ Trung Quốc đã có thông báo về việc bà Cốc Khai Lai bị bắt giữ để điều tra vì nghi ngờ đã sát hại Heywood.

Theo tờ Telegraph, hiện vẫn chưa thể xác thực được sự hiện hữu của các tài liệu và danh tính luật sư người Anh có thể nắm giữ các tài liệu đó.

Trong khi đó, thông tin trên Tân Hoa xã cho rằng “xung đột về quyền lợi kinh tế” đã nảy sinh giữa gia đình ông Bạc và Heywood.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter