Vợ Bạc Hy Lai đầu độc doanh nhân Anh vì “đe doạ quý tử”

Cập nhật: 27-07-2012 | 00:00:00

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết bà Cốc Khai, vợ cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã bị buộc tội giết hại doanh nhân Anh Neil Heywood sau khi ông này gây ra mối đe dọa đối với an ninh cá nhân của cậu quý tử Bạc Qua Qua.

Bà Cốc Khai Lai, 53 tuổi, đang đối mặt với án tử hình sau khi cùng Trương Tiểu Quân, một người giúp việc gia đình, bị chính thức buộc tội đầu độc đến chết công dân Anh 44 tuổi.

  Bà Cốc Khai Lai và doanh nhân Anh Heywood.Trong bình luận chính thức đầu tiên về vụ việc kể từ tháng 4, hãng tin Xinhua ngày 26-7 thông báo rằng một cuộc điều tra đã phát hiện ra bằng chứng “có thật và không thể chối cãi” về sự tham gia của bà Cốc trong vụ giết hại ông Heywood, người bị phát hiện chết bí ẩn tại một khách sạn ở Trùng Khánh hồi năm ngoái.

Xinhua cho hay, bà và con trai Bạc Qua Qua, người gần đây đã tốt nghiệp Đại học Harvard (Mỹ), đã mâu thuẫn với ông Heywood về “các lợi ích kinh tế”. Sau cuộc tranh cãi, bà Cốc bắt đầu lo sợ về sự an toàn của con trai.

“Lo ngại về mối đe doạ của ông Heywood đối với sự an toàn cá nhân của con trai, bà Cốc và một nghi can khác, Trương Tiểu Quân, đã đầu độc Heywood đến chết”, Xinhua cho biết.

“Hành động phạm tội của 2 nghi can đã rõ ràng và các bằng chứng là có thật và không thể chối cãi”, Xinhua đưa tin, nói thêm rằng vụ việc sẽ được đưa ra Tòa án nhân dân Hợp Phì ở tỉnh An Huy để xét xử.

Bà Cốc, một cựu luật sư, đã bị bắt giữ hồi giữa tháng 4 và không xuất hiện trước công chúng kể từ khi đó.

Theo trình tự pháp lý của Trung Quốc, phiên tòa có thể diễn ra trong thời gian tối đa là 6 tuần sau khi những lời buộc tội được công bố.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ chính xác khi nào thì bà Cốc và ông Trương Tiểu Quân sẽ bị đưa ra tòa. Theo một luật sư của gia đình, có thể phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 7-8.

Những lời buộc tội chống lại bà Cốc được đưa ra không lâu sau khi kiến trúc sư Pháp Patrick Devillers, từng là bạn làm ăn thân thiết của vợ chồng ông Bạc Hy Lai, bay từ Campuchia tới Bắc Kinh để trợ giúp cuộc điều tra về vụ bê bối của giới chức Trung Quốc.

Người con duy nhất của vợ chồng ông Bạc, Bạc Qua Qua, được tin là vẫn ở Mỹ sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành chính sách công tại Đại học Havard. Anh này đã bày tỏ mong muốn tiếp tục ở lại Mỹ để học ngành luật.

Còn cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, từng được xem ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc, đã bị tước tất cả các chức vụ hồi tháng 3 và bị điều tra về các vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Ông Bạc cũng có thể phải đối mặt với các cáo buộc hình sự, mặc dùXinhua không nhắc gì tới ông trong bài viết hôm qua.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter