Vụ ông Nguyễn Văn Tốt “kiện” UBND huyện Tân Uyên: Tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện

Cập nhật: 06-09-2013 | 00:00:00

 Nông trường không có thẩm quyền giao đất

Nguyên đơn trong vụ án hành chính này là ông Nguyễn Văn Tốt ở thị trấn Uyên Hưng, Tân Uyên. Theo tài liệu và những hồ sơ mà P.V có, được biết: Vào năm 1992, Nông trường Cao su Hội Nghĩa thuộc Công ty Cao su Phước Hòa có giao cho 4 nhân viên của nông trường 39.760m2 (đo đạc thực tế là 43.670m2) đất trồng cao su thanh lý ở ấp 1, xã Hội Nghĩa, Tân Uyên để trồng lại; trong đó có ông Nguyễn Văn Tốt. Sau đó, vì không có nhu cầu sử dụng đất nữa nên cả 3 nhân viên kia đã bàn giao toàn bộ diện tích đất trên cho ông Tốt sử dụng (có văn bản ủy quyền). Năm 2010, ông Tốt làm đơn đề nghị UBND huyện Tân Uyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) đối với diện tích đất này nhưng không được chấp nhận; do đó, ông Tốt đã làm đơn khiếu nại và UBND huyện Tân Uyên cũng đã có văn bản trả lời. Ngày 20-3-2012, ông Tốt đã làm đơn khởi kiện hành vi không cấp GCN QSDĐ của UBND huyện Tân Uyên gửi đến TAND huyện Tân Uyên. Tại bản án hành chính sơ thẩm, TAND huyện Tân Uyên đã bác đơn khởi kiện của ông Tốt. Không đồng ý với bản án sơ thẩm, ông Tốt kháng cáo. Mới đây, TAND tỉnh Bình Dương cũng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của ông Tốt.    Khu đất đã được Công ty Thanh Lễ chuyển nhượng hợp pháp

Theo nhận định của HĐXX phúc thẩm thì: diện tích đất mà ông Tốt yêu cầu công nhận QSDĐ nguyên là đất của Công ty Cao su Phước Hòa giao cho Nông trường Cao su Hội Nghĩa trồng cao su theo kế hoạch của Nhà nước. Sau khi thanh lý cao su, nông trường giao đất này cho ông Tốt trồng lại theo biên bản ngày 22-6-1992. Đây không phải là việc giao đất của cơ quan có thẩm quyền; vì theo Luật Đất đai năm 1987 thì công ty cao su hay nông trường không phải là cơ quan có thẩm quyền cấp, giao đất. Đến năm 1995, Công ty Cao su Phước Hòa bàn giao đất này cho UBND huyện Tân Uyên và UBND xã Hội Nghĩa quản lý. UBND xã Hội Nghĩa cũng đã thống kê và đưa diện tích đất này vào quỹ đất công. Bản thân ông Tốt có thời gian sử dụng đất nhưng đến năm 2001 đã chuyển nhượng thành quả trên đất cho người khác. Sau đó, người này đã ký hợp đồng thuê đất công ích của xã và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước. Về phần ông Tốt, sau khi chuyển nhượng thành quả trên đất, ông Tốt đã không còn sử dụng và không thực hiện bất cứ nghĩa vụ gì đối với Nhà nước trên phần đất này. Bên cạnh đó, HĐXX còn cho rằng: Vì ông Tốt là cán bộ của nông trường nên mới được giao đất để trồng lại cao su, chứ không phải được cơ quan có thẩm quyền giao hoặc cấp đất. Ông Tốt cũng không phải đối tượng khai khẩn đất hoang hóa mà đất này là của Nhà nước giao cho Công ty Cao su Phước Hòa. Sau đó, công ty giao lại cho UBND huyện quản lý để làm quỹ đất công; có nghĩa là Nhà nước đã xác định quyền quản lý, sử dụng của Nhà nước đối với phần đất này… Vì vậy, việc UBND huyện Tân Uyên không cấp GCN QSDĐ cho ông Tốt là đúng quy định của pháp luật.

Từ những lập luận trên, HĐXX đã quyết định không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Nguyễn Văn Tốt và giữ nguyên bản án Hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tân Uyên.

Phải bảo đảm quyền lợi cho bên nhận chuyển nhượng hợp pháp

Theo tìm hiểu của P.V, hiện khu đất 43.670m2 mà ông Tốt xin cấp GCN QSDĐ đã được UBND xã Hội Nghĩa hoán đổi cho vợ chồng bà Đỗ Thị Thu và được UBND huyện Tân Uyên cấp GCN QSDĐ. Sau đó, bà Thu đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ (gọi tắt là Công ty Thanh Lễ). Thế nhưng cho đến nay, Công ty Thanh Lễ cũng chưa được cấp GCN QSDĐ; cho dù đã nhận chuyển nhượng đất này gần 5 năm. Nguyên nhân chính là do có tranh chấp giữa ông Tốt và UBND huyện Tân Uyên.

Mặt khác, theo lãnh đạo xã Hội Nghĩa cho biết: Ông Tốt dù đã không sử dụng đất từ năm 2001, nhưng đến năm 2011 ông tự ý đến xây dựng nhà tạm và trồng cây tại thửa đất này. Xung quanh sự việc này, UBND xã Hội Nghĩa đã tiến hành lập biên bản đình chỉ và Công an huyện Tân Uyên cũng đã xử phạt vi phạm hành chính. Hiện nay, dù bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật nhưng do bản án không có nội dung tuyên buộc ông Tốt phải di dời nhà tạm và cây trồng trên khu đất để trả lại hiện trạng ban đầu cho bên nhận chuyển nhượng hợp pháp. Thế nên bên nhận chuyển nhượng đất nay lại tiếp tục gặp khó khăn trong việc sử dụng khu đất này!

Liên quan đến vấn đề trên, luật sư Trần Như Lực - Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng: Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, do đó bên nhận chuyển nhượng hợp pháp có quyền làm thủ tục để được cấp GCN QSDĐ theo quy định. Còn về việc nhà tạm và cây do ông Tốt trồng trên khu đất, rõ ràng là hành vi trái pháp luật và hành vi này cũng đã bị xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy, bên nhận chuyển nhượng hợp pháp khu đất này có quyền yêu cầu ông Tốt di dời nhà và cây trồng ra khỏi khu đất. Nếu ông Tốt không thực hiện thì có quyền yêu cầu chính quyền giải quyết hoặc khởi kiện ra tòa.

NHÂN QUANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter