Vụ sạt lở bãi thải mỏ than: tích cực tìm kiếm 5 nạn nhân còn lại

Cập nhật: 16-04-2012 | 00:00:00

Đến 18 giờ chiều 15-4, sau nhiều giờ tích cực tìm kiếm dưới đống đổ nát, mới chỉ có 2 nạn nhân được tìm thấy. Các cơ quan chức năng cùng người dân vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 5 nạn nhân khác có thể còn đang bị vùi lấp dưới bãi sạt lở.

>> Sạt lở khu đổ đất đá thải, vùi lấp cả chục hộ dân

Vụ sạt lở bãi thải mỏ than Phấn Mễ (Công ty CP gang thép Thái Nguyên) tại xóm Khuôn I, xã Phục Linh - Đại Từ - Thái Nguyên xảy ra vào khoảng 4 giờ 30 phút ngày 15-4 khiến hàng nghìn m3 đất đá từ khu bãi thải bất ngờ sạt lở vùi lấp toàn bộ nhà cửa của 10 hộ dân, 6 ngôi nhà khác trong khu vực bị ảnh hưởng và khoảng gần 4 ha đất nông nghiệp và vườn của người dân xóm Khuôn I.

  Khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở bãi thải Mỏ than Phấn Mễ.Theo thông tin Dân trí cập nhật, đến thời điểm 18 giờ chiều nay, mặc dù các cơ quan chức năng và nhân dân địa phương đã tích cực đào bới, tìm kiếm dưới đống đổ nát nhưng cũng chỉ tìm được 2 nạn nhân. Trong đó, nạn nhân thiệt mạng là bà Vũ Thị Hồng (SN 1927) và ông Hà Văn Xuân bị thương nặng. Theo nhận định của người dân địa phương, có thể 5 người dân khác đang bị vùi lấp dưới bãi sạt lở.

Trong số 5 người bị mất tích, có 4 người trong cùng một gia đình là Bà Nguyễn Minh Hoàn (SN 1962, chủ hộ), ông Nguyễn Văn Hà (1968 là em trai bà Hoàn), cháu Nguyễn Văn Quốc (SN 1991 là con trai bà Hoàn) và cháu Nguyễn Văn Quân (SN 1995 là con trai thứ 2 của bà Hoàn). Người thứ 5 bị mất tích được xác định là bà Trần Thị Thiện (SN 1959) khác hộ.

Ngay sau khi vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra, chính quyền địa phương, mỏ than Phấn Mễ và các cơ quan công an, quân đội đã huy động máy móc và nhân lực tiến hành gấp rút tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích. Tuy nhiên, do phương tiện cứu hộ ít cùng với việc bãi sạt lở quá rộng nên việc tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Ông Kiều Văn Quảng - Phó Giám đốc Mỏ than Phấn Mễ cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng làm hết khả năng để tìm kiếm các nạn nhân mất tích cũng như chia sẻ những mất mát đối với người dân trong vụ sạt lở này”.

Khu vực bãi thải có diện tích khoảng 3ha được Mỏ than Phấn Mễ đổ thải từ hàng chục năm nay nên lượng đất đá chất cao như núi. Khu vực bị ảnh hưởng do vụ sạt lở cũng đã từng được thông qua phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn tất. Người dân địa phương đã nhiều lần đề nghị Mỏ than Phấn Mễ dừng đổ thải, họp dân để thông qua giải pháp an toàn nhưng chưa được chấp nhận.

Nhận được thông tin sự việc, chiều 15-4, đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên gồm: ông Phạm Xuân Đương - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên, ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên… cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan đã đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ cùng các gia đình bị nạn. Các đồng chí đã đến thắp hương và chia buồn cùng gia đình cụ bà Vũ Thị Hồng, đồng thời chỉ đạo lực lượng cứu hộ gấp rút tìm kiếm các nạn nhân.

Giải quyết bước đầu về sự việc, Mỏ than Phấn Mễ đã hỗ trợ 40 triệu đồng cho gia đình nạn nhân Vũ Thị Hồng, hỗ trợ 2 triệu đồng/người đối với các hộ dân bị ảnh hưởng để lo nơi ăn, chốn ở tạm thời. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên cũng hỗ trợ 2 triệu đồng cho các hộ dân bị mất nhà cửa và 2 triệu đồng gia gia đình nạn nhân thiệt mạng.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter