Vụ tấn công ở Benghazi hé lộ nhiều điểm yếu an ninh của Mỹ

Cập nhật: 20-12-2012 | 00:00:00

Bộ Ngoại giao Mỹ bị chỉ trích nặng nề sau khi một Ủy ban độc lập chỉ ra những sơ hở an ninh chết người trong việc bảo vệ nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước ngoài, nguyên nhân dẫn đến cái chết của 4 nhà ngoại giao Mỹ ở Benghazi cách đây 3 tháng.

Một Ủy ban độc lập của Mỹ điều tra vụ tấn công nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi (Lybia) hôm 11-9 đã đi đến kết luận là an ninh của phái bộ tại Benghazi “rất lỏng lẻo và hoàn toàn kém hữu hiệu.”

  Trụ sở sứ quán Mỹ ở Benghazi bị tấn công ngày 11-9-2012.“Thất bại và khiếm khuyết mang tính hệ thống trong cách thức quản lý an ninh ở hai văn phòng ngoại giao Mỹ tại Lybia là nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nhà ngoại giao Mỹ khi bị tấn công”, Ủy ban trên kết luận.

Theo ủy ban trên, số nhân viên an ninh ngoại giao tại Benghazi vào thời điểm xảy ra tấn công là “không đủ,” bất kể những yêu cầu bổ sung nhân sự liên tục của các nhà ngoại giao khi đó.

Vụ tấn công hôm 11-9 đã làm bốn nhà ngoại giao Mỹ thiệt mạng, trong đó có Ðại sứ Christopher Stevens. Đây là lần đầu tiên một Đại sứ Mỹ bị sát hại kể từ năm 1988.

Kết quả điều tra được công bố hôm 18-12 sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ gửi một phiên bản mật tới Quốc hội. Trong báo cáo, Ủy ban truy cứu trách nhiệm đã nêu một số kiến nghị tăng cường an ninh tại các cơ sở ngoại giao Mỹ ở nước ngoài và đề xuất kéo dài thời hạn làm việc cho các nhân viên an ninh chuyên trách.

“Bản chất ngắn hạn và tạm thời của các nhân viên an ninh ở phái bộ Benghazi đã đưa đến hậu quả là họ hiểu biết rất hạn chế về tình hình tại đây, chưa kể tới tình trạng gián đoạn trong công tác theo dõi an ninh”, ủy ban khẳng định.

Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố chấp nhận mọi kiến nghị, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao thực thi mau chóng và đầy đủ các kiến nghị trên.

“Báo cáo của Uỷ ban truy cứu trách nhiệm đã cung cấp cái nhìn rõ ràng vào những thách thức nghiêm trọng và có hệ thống mà chúng ta cần phải bắt đầu điều chỉnh”, bà Hillary nói.

Bà cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã bắt đầu tuyển dụng và huấn luyện thêm nhân viên an ninh ngoại giao, đồng thời mở cuộc điều tra về an ninh trên toàn thế giới, đặc biệt chú trọng các địa điểm bất ổn an ninh.

Ngay sau khi kết quả điều tra được công bố, 3 giới chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ xin từ chức do có trách nhiệm liên quan, trong đó có Trợ lý Ngoại trưởng Eric Boswell và Phó trợ lý Ngoại trưởng về các chương trình quốc tế.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter