Vùng thông minh Bình Dương: Một trong 21 đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới năm 2020

Cập nhật: 23-10-2019 | 10:51:51

(BDO) Tối 22-10, tại Rochester, New York (Hoa Kỳ), Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 địa phương, khu vực được vinh danh là các đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh (TPTM) tiêu biểu của thế giới năm 2020 (Smart 21). Vùng thông minh Bình Dương một lần nữa được bình chọn vào danh sách, khẳng định hướng phát triển TPTM đúng đắn, hiệu quả của tỉnh, phù hợp xu thế thế giới.


Lãnh đạo tỉnh tham gia cắt băng khánh thành Hội chợ công nghệ cao WTA lần thứ 16 tổ chức từ ngày 21 đến 23-10- 2019, tại TP.Daejeon (Hàn Quốc)

Việc Vùng thông minh Bình Dương gia nhập ICF và 2 năm liên tiếp được bình chọn Smart 21, có ý nghĩa rất lớn để tiếp tục đột phá phát triển kinh tế - xã hội, trong đó khẳng định hướng phát triển TPTM của tỉnh là hiệu quả, phù hợp với xu thế chung toàn cầu; nâng tầm Bình Dương lên một vị thế mới trên trường quốc tế; mở ra cơ hội hợp tác trao đổi kinh nghiệm với mạng lưới hơn 180 TPTM thịnh vượng khắp thế giới của ICF; tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động tri thức, các viện trường trên thế giới, là nền tảng cho phát triển dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai.


Đại biểu tham dự Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2019 tại TP.Daejeon (Hàn Quốc) cùng chụp hình lưu niệm 

Các cộng đồng TPTM Smart 21 năm 2020 bao gồm các vùng, thành phố từ Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Anh, Pháp, Estonia, Úc, New Zealand, Đài Loan và Việt Nam.

Trước đó, từ năm 2016, Bình Dương chính thức công bố đề án TPTM Bình Dương, hợp tác cùng thành phố kết nghĩa Eindhoven (Hà Lan). Đề án là một chương trình đột phá kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương, đưa nền kinh tế chuyển dần sang dịch vụ - sản xuất công nghệ cao, đô thị xanh, thông minh hiện đại, đáng sống, đáp ứng nhu cầu mới của người dân và doanh nghiệp trong thời kỳ mới, hướng tới nền kinh tế tri thức, kinh tế số, đón làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đặc biệt, đề án TPTM Bình Dương cũng đang triển khai mạnh mẽ mô hình “Ba nhà” - hợp tác chặt chẽ giữa Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà trường - cũng là mô hình chủ đạo trong cách tiếp cận ICF, đồng thời bám theo bộ tiêu chí của ICF, từ đó đã giúp tỉnh chuyển mình nhanh chóng và đạt những thành công vượt bậc về kinh tế - xã hội trong ba năm vừa qua.

Bình Dương quy hoạch một khu vực gọi là Vùng thông minh Bình Dương bao gồm một phần phía Nam của tỉnh, được chọn lựa dựa trên các tiêu chí quốc tế, là nơi hiện nay đang tập hợp những đô thị, khu vực nghiên cứu giáo dục và công nghiệp trọng điểm của tỉnh.  

Cách đây 1 năm,  tháng 10-2018, Vùng thông minh Bình Dương đã là địa phương đầu tiên ở Việt Nam đạt được Smart21 và chính thức trở thành thành viên của Cộng đồng TPTM thế giới (ICF), đạt được một bước khởi đầu quan trọng vươn lên tầm quốc tế, cho thấy Bình Dương đang dần hình thành một nền tảng ban đầu để tạo sức bứt phá mới. Bước sang năm 2019, Bình Dương tiếp tục đà phát triển, liên tục triển khai các chương trình mới cho TPTM, không ngừng đột phá kinh tế - xã hội. 

Cùng với hàng chục các dự án TPTM đang được đề xuất và triển khai bởi các đơn vị, thống nhất dưới sự lãnh đạo của tỉnh, kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương đang mạnh mẽ vươn lên không ngừng, từng bước tạo nền tảng cho tỉnh bước sang một thời kỳ mới, hướng đến nền kinh tế tri thức, kinh tế số, đón làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.


Đoàn công tác của tỉnh chụp hình kỷ niệm tại Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2019 tại TP.Daejeon (Hàn Quốc)

Được biết, từ ngày 24 đến 26-11-2019, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis - Bình Dương (Horasis 2019). Diễn đàn quy tụ khoảng 400 khách mời cao cấp từ 60 quốc gia trên toàn thế giới cùng 350 khách mời từ Trung ương, bộ, ngành Việt Nam và địa phương. Horasis 2019 là cơ hội để các nhà đầu tư, chính khách, nhà nghiên cứu... cùng thảo luận các vấn đề phát triển của khu vực và thế giới, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác để cùng phát triển. Đây là lần thứ hai Bình Dương đăng cai diễn đàn này. Trước đó, Horasis 2018 đã được tổ chức thành công tại Bình Dương với sự tham gia của hàng trăm doanh nhân, khách mời.

Cũng trong tháng 9 vừa qua, Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương (WTCBDNC) trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới (WTCA). WTCBDNC dự kiến sẽ được công bố vào ngày 23-11 tới, đây là hoạt động trong chuỗi chương trình của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis - Bình Dương 2019 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

PHƯƠNG LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter