WB cam kết cho Việt Nam vay 4,2 tỷ USD

Cập nhật: 01-06-2012 | 00:00:00

Đây là lượng vốn IDA được phân bổ lớn nhất cho Việt Nam từ trước đến nay, phản ánh hiệu quả hoạt động của Việt Nam cũng như việc tăng tổng thể nguồn IDA.

Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Kế hoạch- Đầu tư vừa công bố Chiến lược đối tác quốc gia (CPS) của Ngân hàng Thế giới với Việt Nam giai đoạn tới 2012-2016. Chiến lược mới sẽ hỗ trợ những cải cách và các khoản đầu tư được coi là then chốt cho quá trình chuyển đổi thành công của Việt Nam thành một quốc gia thu nhập trung bình.

 Chiến lược đối tác quốc gia (CPS) sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư, chương trình và tư vấn trong một khuôn khổ chiến lược gồm ba trụ cột và ba chủ đề xuyên suốt.

Ba trụ cột gồm có: tăng cường khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế khu vực và toàn cầu, tăng cường tính bền vững trong quá trình phát triển của Việt Nam, và mở rộng điều kiện tiếp cận với các cơ hội kinh tế xã hội.

Các chủ đề xuyên suốt gồm có: tăng cường quản trị, hỗ trợ bình đẳng giới và tăng cường khả năng chịu đựng khi đối mặt với các cú sốc kinh tế từ bên ngoài, các thảm họa thiên nhiên, và tác động của biến đổi khí hậu.

CPS cũng đặc biệt chú trọng vào kết quả. Chiến lược này nhằm mục đích đạt được những kết quả kịp thời từ tài trợ của Ngân hàng Thế giới thông qua việc sử dụng công cụ tài chính đơn giản dựa trên kết quả và tăng tốc quá trình thực hiện dự án.

Trong giai đoạn CPS mới, phân bổ dự kiến từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới, Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) để hỗ trợ Việt Nam là khoảng 2,8 tỉ SDR (tương đương 4,2 tỉ USD).

Đây là lượng vốn IDA được phân bổ lớn nhất cho Việt Nam từ trước đến nay, phản ánh hiệu quả hoạt động của Việt Nam cũng như việc tăng tổng thể nguồn IDA.

Việt Nam cũng sẽ có thể tiếp cận nguồn IBRD (Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển), dự kiến khoảng 770 triệu USD đến giữa năm 2014.

Kể từ khi quay lại Việt Nam năm 1993, Ngân hàng Thế giới đã cung cấp gần 14 tỉ USD các khoản tín dụng, vốn vay và viện trợ để giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng và chống lại đói nghèo.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter