WEF Đông Á 2013: Việt Nam thể hiện tinh thần tích cực hội nhập

Cập nhật: 08-06-2013 | 00:00:00

  Thứ trưởng Bùi Thanh SơnViệc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Naypyidaw tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Đông Á, tổ chức tại Myanmar từ 5-7/6, đã thể hiện tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực tăng cường kết nối và xây dựng cộng đồng ASEAN...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn báo chí về những kết quả nổi bật của Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị WEF Đông Á.

Thưa Thứ trưởng, việc tham dự Hội nghị WEF Đông Á có ý nghĩa như thế nào đối với Việt Nam?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Với chủ đề “Sự chuyển biến can đảm hướng tới hội nhập và phát triển toàn diện”, Hội nghị WEF Đông Á 2013 đặt trọng tâm vào hội nhập khu vực và chuyển đổi. Đây là một lựa chọn phù hợp và rất đúng thời điểm bởi sự gắn kết chặt chẽ giữa hai quá trình này và sự cấp thiết phải có những bước đi mạnh mẽ để giúp mỗi quốc gia và cả khu vực vượt qua khó khăn thách thức và đạt được mục tiêu chung đã đề ra.

Hội nghị đã thu hút được sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước trong khu vực như Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Philippines, Thủ tướng Lào, Phó Thủ tướng Campuchia, Phó Thủ tướng Thái Lan và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế, hơn 900 đại biểu là chính khách, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu và các học giả đến từ 55 quốc gia trên thế giới.

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, WEF là nơi chúng ta tham khảo và chia sẻ quan điểm cũng như kinh nghiệm phát triển với các nước nhằm đưa nền kinh tế nước ta phát triển bền vững, đồng thời góp phần cùng các nước ASEAN hoàn thành xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Diễn đàn cũng là nơi các tập đoàn hàng đầu thế giới có dịp tiếp kiến lãnh đạo nước ta để bày tỏ quan tâm và hợp tác với Việt Nam; các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, trao đổi hợp tác với các tập đoàn lớn trên thế giới.

Thứ trưởng có thể cho biết cụ thể hơn kết quả tham dự Hội nghị WEF Đông Á 2013 của đoàn Việt Nam?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Trong bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc toàn thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là xây dựng một nền kinh tế thị trường năng động, cạnh tranh, nơi mà tất cả các thành phần kinh tế đều có thể phát huy được tốt nhất khả năng của mình, đồng thời luôn chủ động, tích cực đưa nền kinh tế hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế; tự do lưu thông thương mại và đầu tư thông qua liên kết kinh tế; và hợp tác tin cậy, hiệu quả giữa các quốc gia trong giải quyết các thách thức chung của khu vực và thế giới.

Đối với tiến trình hội nhập khu vực của ASEAN, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình để cùng với Myanmar và các nước thành viên khác tăng cường hợp tác liên kết, kết nối trên các lĩnh vực để cùng có lợi, cùng phát triển và đóng góp thiết thực vào xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Nỗ lực tăng cường kết nối và liên kết kinh tế của các nước trong khu vực tiểu vùng Mê Công là một cấu phần khổng thể thiếu, trong đó có việc xây dựng các tuyến hành lang kinh tế, điển hình là tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC).

Thủ tướng cũng đề nghị các quốc gia tăng cường hợp tác nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc và thúc đẩy sự phát triển của hành lang và kêu gọi khu vực doanh nghiệp đầu tư vào những dự án phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương dọc tuyến hành lang vì lợi ích của doanh nghiệp, của cộng đồng và của cả khu vực.

Trong thời gian Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu đã tham dự Phiên họp về sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” nhằm thúc đẩy mô hình hợp tác công-tư (PPP) trong xây dựng nông nghiệp bền vững và bảo đảm an ninh lương thực. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã hoạt động tích cực tại Hội nghị trong việc chia sẻ thông tin về những cơ hội và thách thức trong kinh doanh tại khu vực với doanh nghiệp các nước.

Thông qua các hoạt động này, Đoàn đại biểu Việt Nam đã đóng góp vào các cuộc thảo luận về hội nhập và phát triển toàn diện tại khu vực Đông Á và đã giới thiệu tới cộng đồng quốc tế về chính sách, tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Bên lề Hội nghị, Thủ tướng đã tiếp một số tập đoàn hàng đầu thế giới như General Electrics, Unilever, Phillips, Intel, Novatis. Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế đều đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư và mong muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam trong thời gian tới.

Việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Naypyidaw tham dự Hội nghị WEF Đông Á 2013 đã thể hiện tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực tăng cường kết nối và xây dựng cộng đồng ASEAN, cũng như khẳng định tình đoàn kết và sự ủng hộ của Việt Nam đối với công cuộc cải cách của Myanmar.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter