Xã An Long (Phú Giáo): Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở

Cập nhật: 13-07-2013 | 00:00:00

Trong những năm qua, xã An Long (Phú Giáo) đã thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu Đảng bộ xã đã đề ra về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đặc biệt, những vấn đề bức xúc của nhân dân đều được xem xét giải quyết có hiệu quả, thấu tình đạt lý, củng cố niềm tin trong nhân dân. Có được những kết quả đó, bên cạnh việc đoàn kết, thống nhất cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền xã và sự nỗ lực vươn lên của các ban ngành, đoàn thể của xã, còn là nhờ xã thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở theo tinh thần Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20-4-2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI về “Thực hiện quy chế dân chủ xã, phường, thị trấn” (gọi tắt là Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11) .

Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, bộ mặt xã An Long ngày càng phát triển

An Long là xã vùng xa của tỉnh, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, hầu hết sống bằng nghề nông nghiệp nên việc tiếp cận thông tin còn gặp nhiều hạn chế, nhất là những thông tin liên quan đến vấn đề công khai, dân chủ. Để thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/ PL-UBTVQH11 có hiệu quả, ngay từ đầu, Đảng ủy xã đã tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, để việc thực hiện QCDC ở cơ sở có hiệu quả, hàng năm Đảng ủy xã đã tổ chức củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện QCDC (BCĐ QCDC) của xã, thành phần gồm trưởng các đầu ngành, do Bí thư Đảng ủy xã làm trưởng ban; tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo dõi từng lĩnh vực cụ thể; chú trọng mọi hoạt động, chế độ, điều kiện công khai, minh bạch theo tinh thần Nghị định 71 của Chính phủ về Pháp lệnh số 34/2007/ PL-UBTVQH11. Trên cơ sở đó, BCĐ QCDC của xã còn bổ sung quy chế làm việc của cơ quan, quy ước của thôn ấp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Làm tốt công tác công khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến nhân dân bảo đảm mọi người dân đều nắm vững và có những ý kiến đóng góp vào các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vào sự ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là thực hiện các nhiệm vụ gắn liền với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Song song với đó, BCĐ QCDC xã còn chú trọng đến quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Ban hành nghị quyết, kế hoạch thực hiện QCDC ở cơ sở với những nội dung sát thực, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC ở cơ sở đối với các ngành, đoàn thể, các ấp; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Trong quá trình thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11, các nội dung đều được BCĐ QCDC của xã triển khai đúng theo yêu cầu đề ra, bao gồm những nội dung công khai để dân biết, đó là các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân như công khai các nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND các cấp; các quy định pháp luật về thủ tục hành chính, giải quyết công việc liên quan đến dân thuộc thẩm quyền của xã, về đối tượng, mức thu các loại thuế, phí, lệ phí, các nghĩa vụ khác của công dân đều được thông báo trên hệ thống loa truyền thanh xã, các buổi họp dân. Niêm yết công khai dự toán và quyết toán thu - chi ngân sách, các loại quỹ, các khoản huy động nhân dân đóng góp… tại trụ sở UBND xã, các buổi tiếp xúc cử tri hoặc trên hệ thống loa truyền thanh. Các nội dung “dân bàn và quyết định” cũng được thực hiện tốt.

Theo đó, hàng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, sau đó họp dân bàn bạc và thống nhất thực hiện. Nhờ đó, trong 5 năm (2007-2012) thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã An Long đã triển khai làm mới được 8 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài hơn 7,2km, trong đó có 1 tuyến đường bê tông nhựa, chiều dài 1,4km, tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 310 triệu đồng; nâng cấp, sửa chữa 8 tuyến đường dài hơn 8,2km, tổng kinh phí hơn 610 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 110 triệu đồng; ngoài ra nhân dân còn hiến đất đai, hoa màu để làm đường với trị giá hàng tỷ đồng. Nhân dân cũng tích cực cùng chính quyền đóng góp xây dựng, sửa chữa 3 căn nhà tình nghĩa, 22 căn nhà đại đoàn kết với số tiền gần 500 triệu đồng tặng cho gia đình chính sách, người khó khăn; chăm lo gia đình chính sách và đối tượng nghèo… Ngoài ra, các nội dung do nhân dân bàn và quyết định, đóng góp ý kiến, giám sát cũng được BCĐ QCDC của xã triển khai thực hiện tốt, từ đó tạo được hiệu ứng tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

HOÀI PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter