Xã An Tây, TX.Bến Cát: Làm tốt công tác cảm hóa, giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Cập nhật: 20-09-2019 | 11:03:20

Công tác cảm hóa người lầm lỗi, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng thời gian qua được các địa phương, ban ngành trong tỉnh quan tâm thực hiện tốt. Xã An Tây là một trong những địa phương có nhiều cách làm hay trong công tác này nhằm góp phần phòng ngừa tội phạm chung.

Trong thời gian qua, Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm nói chung và Đội Xung kích chống tội phạm xã An Tây nói riêng luôn chủ động phối hợp cùng lực lượng Công an thị xã cũng như Công an xã An Tây trong việc tham mưu Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tiếp cận, cảm hóa người lầm lỗi giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Lực lượng này luôn gần gũi, tìm hiểu đời sống, tâm tư, nguyện vọng của họ để có phương pháp vận động phù hợp. Các anh xác định công tác cảm hóa không được nóng vội mà phải hết sức khéo léo, nhẹ nhàng, phân tích cho những người lầm lỗi biết những hành vi sai trái. Đồng thời, phối hợp với gia đình khuyên bảo, quan tâm để người lầm lỗi không đi vào con đường phạm tội.

Công an xã tham mưu Ban Chỉ đạo 138 phân công các ban ngành, đoàn thể quản lý, giáo dục 6 đối tượng. Ngoài ra, Công an xã đang quản lý 9 đối tượng tù tha về, 1 đối tượng ra tù có điều kiện, 12 đối tượng án treo, 28 đối tượng thuộc diện điều tra cơ bản. Theo thống kê của Công an tỉnh, tổng số người chấp hành xong hình phạt tù hiện đang cư trú tại xã An Tây là 9 đối tượng, trong đó số có việc làm ổn định đạt tỷ lệ 100%.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, trong thời gian tới, Công an TX.Bến Cát, Công an xã An Tây, cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội các cấp nghiên cứu đổi mới công tác tuyên truyền, đặc biệt chú ý đến lựa chọn, phân loại đối tượng để có cách thức tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa phù hợp, hiệu quả; chú trọng công tác dạy nghề và tạo cơ hội việc làm, qua đó tổng kết, rút các bài học từ thực tiễn và các mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù để nâng thành lý luận chung trong việc giải quyết vấn đề này. Địa phương còn có kế hoạch lồng ghép các chương trình mục tiêu, không chỉ dành cho các đối tượng chấp hành án phạt tù mà các đối tượng yếu thế trong xã hội khác như: Người tàn tật; người có hoàn cảnh khó khăn… có cơ hội tham gia vào các chương trình hỗ trợ trực tiếp về đào tạo nghề, hướng nghiệp, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, vươn lên và hòa nhập cộng đồng.

 TRUNG HẬU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter