Xã Chánh Mỹ (TP.Thủ Dầu Một): Phát triển để… lên phường

Cập nhật: 26-06-2013 | 00:00:00

Chánh Mỹ là một trong những xã vùng ven sông Sài gòn của TP.Thủ Dầu Một, có tiềm năng về phát triển du lịch sinh thái. Trong những năm qua, kinh tế xã Chánh Mỹ đã có sự phát triển đáng kể và nhiều tiêu chí để xét lên phường đã hội đủ điều kiện…

Một góc dự án khu biệt thự vườn Chánh Mỹ (Ảnh: KHÁNH VINH)

Kinh tế chuyển dịch đúng hướng

Xã Chánh Mỹ có 9 ấp, với tổng số dân là 10.809 người, trong đó lực lượng phi lao động nông nghiệp chiếm tới 93,2% tổng số lao động của xã, đạt và vượt chỉ tiêu (52%) trong tiêu chuẩn xét lên phường. Trong những năm qua, trọng tâm phát triển kinh tế của xã theo hướng thương mại, dịch vụ (TM-DV), tiểu thủ công nghiệp (TTCN) - nông nghiệp (NN) với tỷ trọng TM-DV 62,1%; TTCN 36,1%; NN 1,8%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2010-2012 đạt 7,5%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 là 30 triệu đồng. TM-DV của xã hiện có 325 cơ sở sản xuất, kinh doanh ổn định phát triển. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Xã tiếp tục tập trung phát triển ngành TM-DV nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ đời sống của nhân dân. Khuyến khích các thành phần kinh tế tư nhân đầu tư mở rộng kinh doanh. Bảo đảm duy trì giá trị TM-DV tăng bình quân 5%/ năm. Phấn đấu tổng doanh thu ngành TM-DV đến năm 2015 đạt 320 tỷ đồng”.

Chánh Mỹ là một trong những xã thuộc Chương trình phát triển dịch vụ chất lượng cao của TP.Thủ Dầu Một giai đoạn 2011-2015. Hiện Chánh Mỹ có 3 dự án đô thị, nhà ở với khoảng 400 ha, chiếm gần 56,7% diện tích của xã, gồm dự án Biệt thự vườn, dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ và dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp - Chánh Mỹ. Việc thu hút nhiều dự án du lịch sinh thái, biệt thự vườn, nhà ở đến với Chánh Mỹ sẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển TM-DV của địa phương.

TTCN cũng là thế mạnh của xã đã từ nhiều năm nay. Hiện toàn xã có 25 cơ sở TTCN với các ngành nghề truyền thống của địa phương như sơn mài, gia công sắt, xây dựng… đang có hướng phát triển tốt, góp phần giải quyết lao động của địa phương, bảo đảm duy trì giá trị TTCN tăng bình quân 3%/năm.

Trao đổi thêm với chúng tôi, bà Tuyết cho biết: “Chánh Mỹ chủ trương phát triển bằng tổng lực 3 nguồn vốn: ngân sách, doanh nghiệp và khu vực kinh tế tư nhân, hộ gia đình. Dĩ nhiên, địa phương sẽ ưu tiên đầu tư từ nguồn vốn ngân sách để phát triển hạ tầng trọng yếu trên địa bàn. Bên cạnh đó là việc khuyến khích các doanh nghiệp để đầu tư phát triển địa phương theo đúng quy hoạch. Và đặc biệt là huy động nguồn lực của khu vực kinh tế tư nhân, hộ gia đình để phát triển các ngành nghề truyền thống và TM-DV”.

Hội đủ tiêu chí để lên phường

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nếu xét theo các tiêu chuẩn được quy định để trở thành phường, xã Chánh Mỹ về cơ bản hiện đã đáp ứng đầy đủ. Về mật độ dân số, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, Chánh Mỹ đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu. Riêng tiêu chuẩn về Quy hoạch phân khu, hiện đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 của xã đang trình phê duyệt. Tiêu chuẩn hệ thống các công trình hạ tầng đô thị được đánh giá là xây dựng tiến tới đồng bộ. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn này có khá nhiều các tiêu chí không thực hiện đánh giá như: Cơ sở y tế (trung tâm y tế chuyên sâu; bệnh viện đa khoa - chuyên khoa), cơ sở giáo dục, đào tạo (đại học, cao đẳng, trung học, dạy nghề)… do các tiêu chí này được áp dụng chung cho toàn đô thị cấp huyện nên không thể áp dụng đánh giá cho từng xã.

Trao đổi với chúng tôi, bà Tuyết cho biết thêm: “Việc thành lập phường Chánh Mỹ thuộc TP.Thủ Dầu Một là phù hợp với thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng đô thị của xã; có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân”.

PHƯƠNG AN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter