Xã Hòa Lợi (Bến Cát): Hướng đến xây dựng một chính quyền đô thị

Cập nhật: 14-03-2013 | 00:00:00

   Diện mạo xã Hòa Lợi ngày càng thay đổi, nhà cửa người dân được xây dựng khang trang

 Phát triển thương mại - dịch vụ

Tính đến nay, toàn xã Hòa Lợi hiện có 6.892 hộ với 29.874 nhân khẩu, trong đó có 2.810 hộ thường trú với 10.657 nhân khẩu. Do liền kề với khu công nghiệp - dịch vụ và đô thị Bình Dương nên số người dân từ các tỉnh, thành khác đến định cư, sinh sống và làm việc tại xã khá nhiều với 19.217 nhân khẩu tạm trú. Vì thế, ngoài các ngành nghề truyền thống mang tính kế thừa của người dân bản xứ như trồng trọt, chăn nuôi, một bộ phận không nhỏ số người trong độ tuổi lao động trẻ đã gia nhập vào đội ngũ công nhân. Các dịch vụ thương mại, kinh doanh nhà trọ cũng theo đó hình thành và phát triển.

Xác định được lợi thế phát triển của địa phương, hàng năm Đảng bộ và chính quyền xã Hòa Lợi luôn có những định hướng cụ thể và thiết thực để thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề kinh tế, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, từng bước làm thay đổi diện mạo của một xã thuần nông trước đây. Công tác chính quyền, mặt trận, đoàn thể được phát huy nhờ có sự nỗ lực lãnh đạo của Đảng bộ xã. Đến nay, toàn Đảng bộ có 190 đảng viên đang sinh hoạt tại 12 chi bộ trực thuộc. Bà Phạm Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Lợi cho biết: “Nhờ phát huy sức mạnh tổng hợp của tổ chức Đảng và chính quyền ở địa phương, nhiều năm liền Đảng bộ xã Hòa Lợi luôn đứng đầu trong công tác thi đua”. Trong những năm qua, xã không có hiện tượng tồn đọng về hồ sơ đất đai, đơn thư khiếu nại tố cáo… Công tác vận động quần chúng xây dựng nếp sống văn hóa mới, phát triển kinh tế hộ gia đình, chung tay chia sẻ vì cộng đồng, dân sinh được hưởng ứng tích cực. Toàn xã có 553 hộ kinh doanh cá thể, đa số đều chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Các nguồn quỹ quốc phòng an ninh, phòng chống lụt bão, quỹ vì người nghèo hàng năm đều thu đạt và vượt chỉ tiêu. Hàng năm, số lượng thanh niên nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu được giao.

Đến cuối năm 2012, số hộ nghèo của xã còn 34 hộ, chiếm tỷ lệ 1,2%; hộ cận nghèo có 32 hộ, chiếm tỷ lệ 1,1%. Xã đã cấp được 108 thẻ BHYT cho hộ nghèo và 64 thẻ cho hộ thoát nghèo, mua 33 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, có 331 người nghèo được khám BHYT tại Trạm Y tế xã. Ngoài ra, xã còn tổ chức các chuyến thăm và tặng quà cho người nghèo, giúp cho 39 hộ vay vốn làm kinh tế với tổng số tiền 235 triệu đồng. Xây dựng 1 căn nhà đại đoàn kết, 1 mái ấm tình thương cho hộ nghèo.

Xây dựng Đảng bộ, chính quyền vững mạnh

Về công tác xây dựng Đảng trong năm qua, Đảng bộ xã đã phát triển được 10 đảng viên, đạt 125% chỉ tiêu. 100% đảng viên được học tập, nghiên cứu các chuyên đề “Học tập và làm theo gương Bác”, qua đó tạo được nhiều chuyển biến tích cực trong phong cách, lề lối làm việc, tiếp xúc và giải quyết công việc cho người dân địa phương. Đảng viên tham gia chào cờ vào thứ hai hàng tuần, kể mẩu chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các kỳ sinh hoạt chi bộ. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên tại các chi bộ điểm như chi bộ ấp Phú Hòa, ấp An Hòa, ấp An Lợi, Chi bộ Quân sự và trường THCS Hòa Lợi với các nội dung về thực hiện nghị quyết của cấp trên, tài chính chi bộ, thực hiện Điều lệ Đảng trong sinh hoạt chi bộ.

“Để công tác xây dựng tổ chức Đảng đạt kết quả tốt thì vai trò của người đứng đầu phải được phát huy hiệu quả, lời nói đi đôi với việc làm. Đó chính là những yếu tố không thể thiếu để gắn kết đảng viên với đảng viên, đảng viên với quần chúng, tạo thành một khối đoàn kết, thống nhất, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”, bà Phạm Thị Chính cho biết thêm.

Năm 2014, xã sẽ lên phường theo quyết định của UBND tỉnh, vì thế mọi công tác trong năm 2013, Đảng bộ và chính quyền xã sẽ tập trung thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó, tập trung xây dựng chính quyền đô thị, nâng cao đời sống người dân, xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại. Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền Đảng bộ và chính quyền xã luôn được tuyên dương, khen thưởng, được đánh giá là một trong những xã đứng đầu trong công tác thi đua của huyện Bến Cát.

 NGỌC TRINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter