Xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng: Phát triển kinh tế trang trại góp phần xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 28-05-2015 | 09:05:23

Thời gian gần đây, mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi đã phát triển mạnh ở xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng. Từ đó mô hình này đã giải quyết nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho ngưi dân và tạo điều kiện cho các chủ trang tri đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương.

Trang trại chăn nuôi heo của anh Nguyễn Quốc Chiến tại ấp Đồng Chèo, xã Lai Uyên. Ảnh: T.BÌNH

Lai Uyên là một xã thuần nông, người dân đa phương lâu nay vẫn gắn bó với cây cao su, cc loi cây ăn quả như ổi, xoi... Từ khi bắt tay vo triển khai xây dựng NTM, được sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân nơi đây đã mnh dn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị sn xuất.

Năm 2010 khi mới bắt đầu triển khai xây dựng NTM, ngnh trồng trọt của xã được xc đnh là ngnh kinh tế quan trọng và mô hình trang tri chăn nuôi chỉ mới xuất hiện manh mún với một số hộ có quy mô nhỏ lẻ. Đến năm 2011, bên cnh khuyến khch người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, p dng khoa học - kỹ thuật vo sn xuất để nâng cao thu nhập, xã đã tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ để cc gia đình pht triển mô hình kinh tế trang tri chăn nuôi. Từ đó, nhiều hộ gia đình đã mnh dạn vay vốn, tham quan học hỏi kinh nghiệm để pht triển chăn nuôi theo mô hình trang tri.

Theo thống kê của Hội Nông dân xã Lai Uyên, hiện nay trên đa bn xã có 38 hộ chăn nuôi theo quy mô trang tri với tổng đn thường xuyên trên 16.000 con; 32 hộ chăn nuôi gà trang tri với tổng đn khoảng 300.000 con. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có mt số công ty chăn nuôi gia súc, gia cm vi quy mô ln như Công ty chăn nuôi heo Kim Long, Công ty Trc Đin... Cùng vi đó, khoảng 70% hộ dân trong xã chăn nuôi gia súc, gia cm lúc nông nhàn. Thời gian gần đây, trên đa bn xã cũng đang pht triển nhanh mô hình chăn nuôi bò sữa với hơn 10 hộ nuôi, tổng đn bò gần 100 con.

Từ phát triển mô hình kinh tế trang tri chăn nuôi thu nhập của người dân trong xã không ngừng được nâng cao. Nếu như năm 2010 thu nhập bình quân của người dân xã Lai Uyên mới chỉ đt 18 triệu đồng thì đến cuối năm 2014 đã tăng lên 30 triệu đồng và đang phấn đấu đt 38 triệu đồng trong năm 2015. Những kết quả của sự pht triển và nhân rộng mô hình kinh tế trang tri chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị sn xuất và pht triển bền vững đã góp phần quan trọng vo kết quả xây dựng NTM của xã khi người dân đã thot nghèo, thu nhập ngày mt nâng cao.

Ông Trần Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Lai Uyên cho biết, mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi ở đa phương đã pht triển và đang được nhân rộng. Sự pht triển của kinh tế trang trại chăn nuôi đã góp phần giúp người dân trong xã pht huy lợi thế, mở rộng quy mô sản xuất hng hóa, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cnh tranh trong cơ chế thị trường, góp phần quan trng vào thc hiện xây dựng NTM ca xã.

Nhìn chung, cc mô hình pht triển chăn nuôi trên đa bn xã Lai Uyên đã đem li hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và đóng góp chung vào sự pht triển kinh tế ca đa phương. Phần lớn chủ trang tri trên địa bàn xã hiện nay có kiến thức cơ bn, có kỹ năng qun lý và lập kế hoch sn xuất, kinh doanh, dm đầu tư vốn và lao động mang li giá trị thu nhập cao và to việc lm cho lao động đa phương.

Tuy nhiên, một số mô hình chăn nuôi của cc hộ dân nơi đây chưa được cấp giấy chứng nhận là kinh tế trang tri để được hưởng cc chnh sch ưu đãi của Nhà nước. Bên cnh đó, đa phương cũng cần có quy hoch cụ thể để pht triển mô hình kinh tế trang tri chăn nuôi một cch hiệu qu, bền vững, bảo đm không gây ô nhiễm môi trường, không để dch bệnh lây lan và hỗ trợ người dân liên kết trong sn xuất, to đầu ra ổn định... Từ đó, giúp người nông dân có công ăn việc lm ổn đnh, vươn lên lm giu và góp phần thay đổi diện mo nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại địa phương.

TÂM BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter