Xả súng tại miền Nam Thái Lan, 6 người thiệt mạng

Cập nhật: 02-05-2013 | 00:00:00

Lực lượng an ninh Thái Lan cho biết, tối 1-5 đã xảy ra một vụ xả súng tại cửa hàng tạp hóa ở tỉnh Pattani, miền Nam Thái Lan, làm ít nhất sáu người thiệt mạng và một người bị thương nặng.

  Hiện trường vụ xả súng. Trong số những người thiệt mạng có chủ cửa hàng tạp hóa và con trai ba tuổi.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Paradorn Pattanatabut cho biết bốn người đàn ông trang bị vũ khí, đi xe gắn máy và mặc cảnh phục giống lực lượng an ninh đã nã đạn vào một nhóm người đang tụ tập phía trước cửa hàng tạp hóa. Trước khi rời hiện trường, các tay súng còn bắn loạt chỉ thiên và để lại tờ giấy có dòng chữ "Đây là sự trả thù cho những người vô tội."

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đã phong tỏa các tuyến đường trong bán kính 500m để truy lùng thủ phạm. Công tác điều tra cũng đang được khẩn trương tiến hành sau khi có nguồn tin cho biết bốn kẻ tấn công có thể có liên hệ với Mặt trận Cách mạng Dân tộc (BRN).

Vụ bạo lực xảy ra chỉ ba ngày sau khi chính phủ Thái Lan và lực lượng chống đối tạm ngừng vòng hòa đàm trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt các vụ tấn công nhằm vào quan chức chính phủ và người dân ở các tỉnh biên giới phía Nam.

Trong tuyên bố mới nhất trên cương vị Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ, ông Pattanatabut đã cực lực lên án hành động tấn công nhằm vào dân thường, trong đó có trẻ em. Tuy nhiên, ông cũng cho biết vòng hòa đàm giữa hai bên sẽ được nối lại vào ngày 13-6 tới.

Khu vực miền Nam Thái Lan là nơi có đông người Hồi giáo sinh sống, gồm ba tỉnh giáp ranh với Malaysia là Yala, Pattani, Narathiwat và bốn quận của tỉnh Songkhla.

Kể từ khi bùng phát bạo lực năm 2004 đến nay, ngày nào khu vực này cũng chứng kiến các vụ đánh bom, xả súng nhằm vào dân thường, lực lượng an ninh hay giới chức chính phủ.

Theo thống kê, từ năm 2004 đến nay, tại đây đã xảy ra gần 11.000 vụ, cướp đi sinh mạng của 5.500 người và làm hơn 9.000 người bị thương.

Để chấm dứt tình trạng này, chính phủ Thái Lan đã tiến hành nhiều cuộc hòa đàm với đại diện của lực lượng chống đối ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia nhưng vẫn chưa đạt kết quả khả quan.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter