Xã Tân Long (Phú Giáo): Tạo đà để thúc đẩy xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 19-03-2013 | 00:00:00

 Chuyển hướng cây, con

Từ chỗ xác định đúng loại cây trồng phù hợp, thời gian qua, nông dân xã Tân Long đã chuyển dần từ các loại cây trồng hàng năm sang trồng cây cây cao su (CS). Bởi đây là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Hiện tại, xã Tân Long có khoảng 4.200 ha đất trồng CS, trong đó CS tiểu điền có diện tích khoảng 1.800 ha. Không những mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân mà cây CS còn đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển chung của kinh tế - xã hội ở Tân Long. Bên cạnh cây trồng, hiện nay Tân Long còn có 22 trang trại chăn nuôi gà, heo và đang có xu hướng tăng dần về số lượng cũng như hiệu quả. Các trang trại chăn nuôi ở Tân Long đều có mức thu nhập trên 750 triệu đồng/ năm, góp phần hiệu quả vào việc giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương.   Hàng hóa buôn bán của người dân ở chợ mới Tân Long đã trở nên ngăn nắp, sạch sẽ hơn

Ông Khổng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết, tính đến cuối năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của xã Tân Long là trên 26 triệu đồng/ năm. Những diện tích CS tiểu điền hiện có sẽ tiếp tục được duy trì sự phát triển ổn định. UBND xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển giao khoa học kỹ thuật về thâm canh cây trồng, phòng trừ sâu bệnh để nâng cao hiệu quả sản xuất, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Song song đó, còn tạo ra sự liên kết trong sản xuất bằng việc hình thành nên các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp và chú trọng hơn nữa công tác bảo vệ môi trường đối với các hộ chăn nuôi heo, gà.

Đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ

Tuy là xã vùng sâu của huyện Phú Giáo, nhưng so với các xã khác, lĩnh vực thương mại - dịch vụ tại Tân Long đã có bước phát triển đáng kể. Hiện nay, chợ Tân Long đã được xây dựng khang trang và đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu mua sắm không những cho người dân trong xã mà còn cho cả người dân của xã An Long, xã Lai Uyên (huyện Bến Cát). Việc buôn bán của người dân từ khi vào chợ cũng đã trở nên ngăn nắp hơn. Hiện tại, chợ Tân Long đã có khoảng 100 tiểu thương buôn bán thường xuyên với đầy đủ các mặt hàng nhu yếu phẩm.

“Đến cuối năm 2012, xã Tân Long đã đạt 14/19 tiêu chí và đang cố gắng hoàn thiện các tiêu chí còn lại để trở thành xã NTM trong năm nay. Hiện nay, Tân Long đang tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng NTM. Quá trình thực hiện chương trình này tại Tân Long nhận được sự đồng lòng cao và sự tham gia nhiệt tình của nhân dân. Trong thời gian tới, ngoài việc thực hiện thành công các tiêu chí còn lại, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng của các tiêu chí cũ”, ông Khổng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Long chia sẻ.

Bà Đàm Thị Bích Thủy, tiểu thương buôn bán rau, củ tại chợ Tân Long cho biết, trước khi chưa có chợ mới, việc buôn bán tại chợ cũ rất vất vả, nhất là vào những ngày mưa, mặt chợ bị sình lầy. Từ khi chợ được xây dựng, chúng tôi đã có nơi buôn bán mới cao ráo, sạch sẽ hơn, không còn lo chuyện nắng, mưa hàng ngày. Ngoài 100 hộ dân đang buôn bán trong chợ, Tân Long còn có khoảng 100 hộ dân khác tham gia kinh doanh buôn bán tại các khu vực khác. Nhờ đó, lĩnh vực thương mại - dịch vụ tại Tân Long đang có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian sắp tới.

Từ những định hướng đúng đắn, phù hợp nên thời gian qua kinh tế nông nghiệp Tân Long đã đạt được những kết quả đáng kể. Đây chính là cơ sở vững chắc để Tân Long tiếp tục nâng cao hiệu quả của các mô hình kinh tế của xã NTM trong thời gian tới.

CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter