Xây dựng nông thôn mới tại xã Bình Mỹ, huyện Tân Uyên: Không trông chờ, ỷ lại vào cấp trên

Cập nhật: 28-05-2013 | 00:00:00

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Bình Mỹ, huyện Tân Uyên, đã tích cực triển khai thực hiện để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Không trông chờ, ỷ lại

Xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn, giải quyết vấn đề về khoảng cách giữa nông thôn và đô thị để đưa nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển. Chính vì thế, trong thời gian qua, xã Bình Mỹ đã xây dựng kế hoạch hành động xây dựng NTM theo hướng cái gì chủ động được thì triển khai trước, không trông chờ, ỷ lại vào cấp trên. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, cho biết: “Là một trong 8 xã điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM, ngay từ khi bắt tay vào thực hiện, Đảng bộ và nhân dân xã Bình Mỹ đã triển khai thực hiện đồng loạt các tiêu chí. Trong đó, tiêu chí số 2 về giao thông là tiêu chí cần nhiều vốn. Do vậy, rất cần sựđồng thuận chung sức của người dân để thực hiện. Nhờ đó, nhiều tuyến đường nông thôn trong xã đã được bà con tựgóp công, góp của để xây dựng với tổng số tiền đóng góp gần 120 triệu đồng. Để sớm hoàn thành tiêu chí số 4 về điện, bà con ấp Chòi Dúng cũng đã đóng góp số tiền 300 triệu đồng để kéo điện”.  

 Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của anh Nguyễn Công Danh, ấp Đồng Sặc, một trong những mô hình chăn nuôi mới ở Bình Mỹ

Nhờ sựđồng thuận đóng góp công sức, tiền của mà đến nay, xã Bình Mỹ đã cơ bản hoàn thành 11/19 tiêu chí. Riêng tiêu chí xây dựng kết cấu hạ tầng, Bình Mỹ đang xây dựng văn phòng ấp Chòi Dúng, khu nhà công an và sửa chữa trụ sở UBND xã; xây mới 1 tuyến đường và nâng cấp 8 tuyến đường với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng.

Tích cực đẩy mạnh sản xuất

Xác định phát triển kinh tế chính là tạo nền tảng xây dựng NTM, nên Đảng bộ và nhân dân xã Bình Mỹ xem đây là nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện. Nhằm tăng giá trị sản xuất, hiệu quả cây trồng trên một đơn vị diện tích đất, xã Bình Mỹ đã thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, từng bước chuyên canh hóa, tiếp thu và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết: “Trong năm qua, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trạm khuyến nông huyện mở 5 lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ bệnh trên cây cao su vào mùa mưa; phương pháp bón phân đúng quy cách với 209 lượt người tham dự. Cây cao su là cây trồng thế mạnh của xã, do đó để tăng năng suất cây trồng, bà con nông dân đã chuyển dần sang trồng cây cao su giống mới. Nhờ đó, những năm gần đây, đời sống của nhiều hộ gia đình không ngừng tăng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/năm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã chỉ còn 1,56 %”.

Ông Phương còn cho biết thêm, ngoài nguồn thu nhập từ cao su, tại Bình Mỹ hiện có hộ thực hiện các mô hình kinh tế mới, đem lại hiệu quả cao, trong đó mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình anh Nguyễn Công Danh, ở ấp Đồng Sặc là một ví dụ. Đến thăm mô hình nuôi bồ câu của anh Danh, chúng tôi được anh cho biết: “Bình quân mỗi tháng gia đình tôi xuất chuồng 40 cặp bồ câu với giá 100.000 đồng/cặp”. Tôi nhẩm tính, chỉ riêng bồ câu gia đình anh Danh đã thu về 4 triệu đồng/tháng. Quả đúng như lời ông Phương: “Chương trình NTM đã tác động làm thay đổi tư duy của mỗi người dân”.

 

 PHƯƠNG AN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter