Xây dựng cán bộ “Giỏi một việc, biết nhiều việc”

Cập nhật: 17-09-2013 | 00:00:00

Trong nhiệm kỳ 2011-2016, Nghị quyết Đại hội Hội LHPN tỉnh đã đề ra các mục tiêu và chỉ tiêu cơ bản trong việc xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh. Cụ thể, vận động ít nhất 85% hộ gia đình có PN 18 tuổi trở lên tham gia tổ chức hội; phấn đấu tỷ lệ hội viên (HV) đến cuối nhiệm kỳ tăng 5% trên tổng số PN từ 18 tuổi trở lên (tương đương đạt tỷ lệ tập hợp là 77,28%); tập hợp, thu hút từ 10 - 15% lao động nữ trong khu nhà trọ tham gia sinh hoạt hội; đội ngũ CB hội 3 cấp dưới 45 tuổi được bồi dưỡng, đào tạo đủ tiêu chuẩn của từng chức danh. Và trong 4 vấn đề ưu tiên thực hiện của nghị quyết đại hội, có đến 2 vấn đề đề cập đến công tác tổ chức hội, đó là tập trung cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ CB hội; nâng cao tỷ lệ thu hút, chất lượng HV và mở rộng loại hình tập hợp PN ngoài địa bàn dân cư.    Cần có những hoạt động bổ ích, thiết thực để thu hút được chị em PN tham gia tổ chức hội. Trong ảnh: Cán bộ, hội viên Hội LHPN TP.TDM tham gia Hội thi PN với pháp luật năm 2013

Bà Đoàn Thị Diệu Hiền, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Công tác CB, công tác tập hợp PN vào tổ chức có vai trò to lớn trong cả hệ thống tổ chức hội. Nó là xương sống, là linh hồn, là phần cốt lõi của tổ chức hội. Nếu HV phát triển đông, chất lượng tốt thì tổ chức hội sẽ rộng và mạnh hơn. Nếu CB giỏi thì sẽ đưa phong trào đi lên, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nghị quyết của Đảng và hội giao cho. Tuy nhiên thực tế hiện nay, số lượng HV giảm đáng kể! Chúng ta cần lời giải cho vấn đề này.

Theo số liệu thống kê vừa được Hội LHPN tỉnh khảo sát, toàn tỉnh hiện có gần 134.000 HV, tỷ lệ tập hợp đạt 50,57%; giảm 31.480 HV so với 6 tháng đầu năm 2013, tương đương với tỷ lệ tập hợp giảm 11,16%, số nguồn PN từ 18 tuổi trở lên giảm 7.005 PN. Trong đó, các đơn vị có tỷ lệ tập hợp giảm cao là TX.Thuận An giảm 19,18%, tương đương 8.356 HV; TX.Dĩ An là 18,94%, tương đương 8.074 HV. Đối với cấp xã thì phường Lái Thiêu, TX.Thuận An giảm mạnh nhất với 4.538 HV, chiếm hơn 50%. Còn nếu so với đầu nhiệm kỳ thì giảm đến 48.343 HV, tương đương tỷ lệ tập hợp giảm hơn 27%.

Lý giải cho vấn đề giảm số lượng HV, bà Dương Thị Thúy Huyền, Chủ tịch Hội LHPN TX.Thuận An cho biết, nguyên nhân chính là do “một người gánh quá nhiều vai”, nghĩa là một người mà tham gia quá nhiều đoàn thể từ Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân… Vì vậy, sau khi rà soát lại thì số HV thực giảm xuống. Cùng chung ý kiến này, bà Văn Nguyễn Anh Thư, Chủ tịch Hội LHPN TP.TDM cho biết, số HV giảm đáng kể khi khảo sát là do trước đây có quá nhiều HV “ảo”. Nguyên nhân là do các cơ sở hội chạy theo thành tích về số lượng HV, một HV tham gia quá nhiều đoàn thể, HV trẻ thường làm công nhân nên không có thời gian tham gia sinh hoạt... Một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng là nhiều chị em tham gia công tác hội để được vay vốn. Trong khi đó, thời gian gần đây, nguồn vốn vay cho hội giảm nên một số chị em không tiếp tục tham gia sinh hoạt.

Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân cũng cần được nhìn nhận thẳng thắn, đó là các cấp hội chưa thực hiện tốt chức năng đại diện của tổ chức mình; công tác vận động, tập hợp đoàn kết các tầng lớp PN tuy đa dạng song vẫn còn hình thức, chưa thiết thực. Công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em PN chưa kịp thời, thường xuyên. Công tác giám sát, phản biện xã hội còn khó khăn, lúng túng. Cách làm việc còn nặng về văn bản chỉ đạo, triển khai mà ít đi cơ sở...

Bà Đoàn Thị Diệu Hiền cho biết, để nâng cao chất lượng tổ chức hội, hội đã đưa ra nhiều giải pháp đó là: kiện toàn bộ máy tổ chức hội các cấp; đổi mới lề lối làm việc, phân công trách nhiệm từng thành viên Ban Chấp hành; xây dựng cán bộ theo phương châm “Giỏi một việc, biết nhiều việc”, có khả năng vận động, tập hợp quần chúng; củng cố các mô hình câu lạc bộ hiện có, đồng thời xây dựng nhiều mô hình mới để thu hút lực lượng nữ thanh niên, nữ công nhân làm việc tại các khu công nghiệp; chủ động đề xuất, sáng tạo tìm ra phương thức phù hợp để chăm lo cho CB, HV về vật chất lẫn tinh thần, nhất là cấp cơ sở và CB chi, tổ hội… Có như vậy mới nâng cao tính thiết thực, hiệu quả trong hoạt động hội ở cơ sở, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của HV. Điều thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng tổ chức hội là đến nay, đội ngũ CB chuyên trách đã được trẻ hóa ở 3 cấp, CB có độ tuổi dưới 45 chiếm 77,57%; 100% CB có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ từ trung cấp trở lên; trình độ đại học và đang học đại học chiếm 47%.

“Từ nay cho đến cuối nhiệm kỳ, hội phấn đấu tập hợp thêm gần 30%, tương đương 78.725 HV. Vì vậy, các cấp hội cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để tìm ra lời giải cho bài toán nâng cao chất lượng tổ chức hội”, bà Hiền nói.

THU THẢO

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter