Xây dựng kế hoạch cải thiện chỉ số PCI

Cập nhật: 28-03-2013 | 00:00:00

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Mai Hùng Dũng, ngay sau khi VCCI công bố chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thành (PCI) năm 2013 và Bình Dương bị tụt hạng khá sâu, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành xem xét và đang xây dựng kế hoạch nhằm cải thiện chỉ số này.

Ông Dũng phân tích: “VCCI sử dụng 78 tiêu chí, trong đó có 70 tiêu chí lấy từ việc khảo sát doanh nghiệp và 8 chỉ tiêu lấy từ các ngành Trung ương liên quan, cấu thành 9 chỉ số thành phần, được điều tra từ tháng 6-2012 đến tháng 3-2013 mới công bố cho nên có độ trễ và sự lạc hậu nhất định. Những năm trước đây, Bình Dương luôn nằm trong nhóm rất tốt và tốt trong bảng xếp hạng PCI. Tuy vậy, năm 2012 đã rơi xuống nhóm khá (năm 2012 không có nhóm rất tốt). Những chỉ số thành phần trong PCI của tỉnh đạt thấp, bao gồm: Thiết chế pháp lý giảm 35 bậc; đào tạo lao động xếp thứ 53/63 tỉnh, thành, giảm 3 bậc; tiếp cận đất đai giảm 15 bậc, xếp thứ 39/63 tỉnh, thành so với năm 2011…”. Ông Dũng cũng cho biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ rà soát lại chi tiết để phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch nhằm nâng cao chỉ số PCI. Dự kiến, trong tháng 4 tới, kế hoạch này sẽ được hoàn thiện để trình UBND tỉnh xem xét, thông qua.

Bình luận về sự sụt giảm chỉ số tiếp cận đất đai trong PCI của địa phương, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Phạm Danh, cho rằng các doanh nghiệp chấm điểm thấp ở chỉ số thành phần này là do thời gian qua Bình Dương làm rất chặt chẽ theo các quy định Nhà nước về quản lý đất đai, giao đất trong thời hạn quy định mà doanh nghiệp không triển khai dự án, quá hạn quy định sẽ bị thu hồi. “Vấn đề ở đây là chúng ta sẽ phải cân nhắc thế nào thôi…”, ông Danh nói.

Cho ý kiến về việc xây dựng kế hoạch nâng cao chỉ số PCI, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung nêu rõ quan điểm: Bình Dương không chạy theo hình thức, thứ hạng mà hướng đến tính hiệu quả. Tuy vậy, ông Cung cũng đề nghị, các sở ngành có liên quan đến các chỉ số thành phần của PCI, đặc biệt là những chỉ số có điểm thấp cần xem xét lại nhằm khắc phục những hạn chế, tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

ĐÀM THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter