Xây dựng nông thôn mới ở xã Minh Tân (Dầu Tiếng): Quan tâm các hoạt động phúc lợi, an sinh

Cập nhật: 20-05-2013 | 00:00:00

Năm 2012, xã Minh Tân (Dầu Tiếng) đã hoàn thiện Đề án “Xây dựng mô hình xã nông thôn mới (NTM) làm cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện đầu tư xây dựng mô hình xã NTM trong giai đoạn 2012- 2015 và định hướng đến năm 2020”. Xã đã cơ bản đạt 9/19 tiêu chí (TC) NTM với những TC đã đạt được, bộ mặt nông thôn xã từng bước “thay da đổi thịt”.

Đối với xã Minh Tân, quá trình phát triển nông thôn đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ, song hiệu quả phát triển không đồng bộ và không theo quy hoạch làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và xã hội, dẫn đến phát triển không bền vững. Từ thực tiễn đó, để có cơ sở xây dựng NTM với kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn không ngừng được nâng cao, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ và đô thị, xã hội ổn định... xã Minh Tân đã xây dựng hoàn thiện Đề án xây dựng mô hình xã NTM.  

Quá trình xây dựng NTM ngành giáo dục xã Minh Tân đang từng bước nâng chất lượng dạy và học (Ảnh: Lễ đón Bằng công nhận trường Tiểu học Minh Tân đạt chuẩn quốc gia)

Đề án đánh giá rõ nét thực trạng nông thôn xã Minh Tân theo 19 TC của Bộ TC Quốc gia về xây dựng NTM. Năm 2012, xã đã hoàn thành 9/19 TC là những tiêu chí về thủy lợi, điện, bưu điện, nhà ở nông thôn, thu nhập dân cư, hộ nghèo, giáo

 dục, hệ thống chính trị - xã hội, tình hình an ninh - trật tự xã hội. Đồng thời, đề án cũng đề ra những giải pháp cụ thể để tiếp tục thực hiện hoàn thành 10 TC còn lại được UBND huyện Dầu Tiếng phê duyệt và đưa vào thực hiện trên địa bàn xã. Đến quý I- 2013 (theo báo cáo của UBND huyện Dầu Tiếng) xã Minh Tân đã hoàn thành tiếp tục 3 TC đó là quy hoạch và thực hiện quy hoạch, lao động nông thôn và TC môi trường. 7 TC còn lại đã và đang được Ban Quản lý xây dựng NTM xã Minh Tân khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện với sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân. Dự kiến, cuối năm 2013, xã Minh Tân tiếp tục hoàn thành thêm TC chợ nông thôn, nâng tổng số TC hoàn thành lên 13/19 TC.

Với những TC đã đạt được, xã Minh Tân từng bước “thay da đổi thịt, thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 25 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo toàn xã còn 1,9%; 2/4 trường học đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ học sinh tiếp tục học THPT và học nghề chiếm 95%; 100% đường giao thông nông thôn bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân; các thiết chế văn hóa, công trình phúc lợi xã hội được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu của nhân dân...

Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân Bùi Tấn Hiệp cho biết: Hiện nay, việc thực hiện Đề án xây dựng NTM tại xã đã và đang được thực hiện đồng bộ, với sự ủng hộ cao của nhân dân. Song song đó, vẫn còn một số trở ngại làm tiến độ thực hiện chưa nhanh, như: Nguồn kinh phí phân bổ chậm, công tác giải tỏa đền bù một số công trình còn chậm tiến độ (công trình cấp nước sạch, công trình chợ nông thôn). Ngoài ra, do địa bàn xã rộng lớn, dân cư sinh sống rải rác nên công tác quy hoạch, đầu tư các công trình phúc lợi xã hội còn khó khăn, tốn kém. Trong thời gian tới, Ban Quản lý xây dựng NTM xã sẽ tiếp tục tham mưu, tranh thủ sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Dầu Tiếng, khẩn trương triển khai hoàn thành những tiêu chí đúng tiến độ đề án đã được UBND huyện phê duyệt.

Xây dựng NTM là nhiệm vụ mà cả nước đang ra sức chung tay thực hiện, với sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, quyết tâm cao của Ban Quản lý xây dựng NTM xã mong rằng quá trình xây dựng NTM ở xã Minh Tân sẽ hoàn thành các TC theo đúng tiến độ. Từ đó, đưa bộ mặt nông thôn xã ngày càng khang trang, hiện đại, cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng NTM.

• T.LÝ - V.THỌ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter