Xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Sri Lanka

Cập nhật: 15-07-2013 | 00:00:00

  (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka)Ngày 15-7, lễ khởi công xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được long trọng tổ chức tại thủ đô Colombo của Sri Lanka.

Tới dự buổi lễ có Thị trưởng thành phố Colombo A.J.M. Muzammil, Bộ trưởng Nguồn Nhân lực, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka Dew Gunasekara, quan chức các Bộ Ngoại giao, Phát triển Đô thị, Văn hóa, Thông tin truyền thông, lãnh đạo các Hội đoàn kết và hữu nghị với Việt Nam, đông đảo bạn bè, doanh nghiệp và báo chí truyền hình Sri Lanka, Đại sứ Tôn Sinh Thành cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và nhiều bà con người Việt tại Sri Lanka. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Tôn Sinh Thành đã tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người không chỉ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa lớn của thế giới được UNESCO công nhận, mà Người còn rất gần gũi với nhân dân Sri Lanka, với ba lần tới thăm hòn đảo xinh đẹp này vào các năm 1911, 1928 và 1946. Sau khi bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới chính quyền các cấp của Sri Lanka, đặc biệt là việc Hội đồng thành phố Colombo đã ra quyết định MC/01 ngày 11-2-2013 cho phép dựng tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Thư viện thành phố, Đại sứ cho biết sau lễ khởi công, công trình sẽ được tiến hành khẩn trương để kịp khánh thành vào cuối năm.

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Thị trưởng thành phố Colombo A.J.M. Muzammil nhấn mạnh việc dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Sri Lanka không chỉ nhằm tôn vinh lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, nhân vật lịch sử có ảnh hưởng lớn trên thế giới mà còn là niềm vinh dự to lớn đối với nhân dân Sri Lanka nói chung và người dân thủ đô Colombo nói riêng. Ngài Thị trưởng A.J.M. Muzammil hứa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm hoàn thành công trình.

Bộ trưởng Nguồn Nhân lực, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka Dew Gunasekara đã có bài phát biểu, ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà quốc tế cộng sản, người anh hùng giải phóng dân tộc đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam vượt qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ và đi tới thống nhất đất nước. Người là nguồn cảm hứng, nguồn động viên to lớn đối với các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân loại. Chính vì vậy Chủ tịch Hồ Chí Minh được cả thế giới ngưỡng mộ và tôn vinh, trong đó có nhân dân Sri Lanka.

Bộ trưởng khẳng định tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được dựng tại Colombo sẽ là một biểu tượng vĩnh cửu cho tình hữu nghị truyền thống và quan hệ tốt đẹp của nhân dân hai nước Sri Lanka và Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thị trưởng A.J.M. Muzammil, Bộ trưởng Dew Gunasekara và Đại sứ Tôn Sinh Thành đã long trọng đặt phiến đá làm nền móng cho công trình tượng Bác trước sự chứng kiến của đông đảo quan khách và bạn bè.

Theo thiết kế, bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh, do nhà điêu khắc Trần Văn Lắm sáng tác, sẽ được đặt giữa sân hành lễ, trong khuôn viên rộng 380m2 có vườn hoa, cây cảnh, đài phun nước, thảm cỏ cùng một số ghế đá và hệ thống đèn trang trí. Trong khuôn khổ công trình tượng đài, một “Không gian Việt Nam-Hồ Chí Minh” cũng sẽ được thiết lập tại Thư viện Colombo.

Tại buổi lễ, Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, một trong các nhà tài trợ cho công trình tượng Bác tại Colombo đã trao tặng một số trang thiết bị cho Thư viện Colombo.

Trong không khí ấm áp, thắm tình hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam, các đại biểu tới dự buổi lễ đã được xem trích đoạn bộ phim tư liệu “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới và truyền hình Sri Lanka./.

Theo TTXVN/ Vietnamplus

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter