Xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu với bà Đặng Thị Hoàng Yến

Cập nhật: 17-05-2012 | 00:00:00

Chiều 17-5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội sẽ xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu với bà Đặng Thị Hoàng Yến ở đầu kỳ họp tới. Trước đó, bà Yến đã có đơn từ nhiệm.

Tại buổi họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 13, ông Phúc cho biết, vừa qua, Ban công tác đại biểu Quốc hội đã xác minh, làm rõ, đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến không trung thực. Bà này từng là đảng viên, có chồng là Jimmy Trần đang bị Bộ Công an khởi tố, truy nã nhưng lại không kê khai. Ông Phúc đánh giá: "Đại biểu Yến không gương mẫu".

 Bà Hoàng Yến trong buổi đối thoại với báo chí sáng 21-4. Sau khi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An và Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có văn bản đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, bà Yến đã có đơn xin từ nhiệm. Theo ông Phúc, điều 57 Luật tổ chức Quốc hội quy định, đại biểu vi phạm phải bị bỏ phiếu bãi nhiệm.

Trong những ngày chưa bị bỏ phiếu bãi nhiệm, bà Hoàng Yến vẫn dự các phiên họp của Quốc hội. Trong trường hợp số đại biểu bỏ phiếu bãi nhiệm đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến không quá 2/3, bà này sẽ vẫn là đại biểu Quốc hội.

Trước đó, trong lá đơn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, không nói rõ lý do trực tiếp dẫn đến quyết định "xin rút khỏi Quốc hội", bà Đặng Thị Hoàng Yến cho hay, đã "mệt mỏi" vì" chịu nhiều sức ép dư luận". Cho rằng, khó khăn sắp tới sẽ "chồng chất", song bà "sẵn sàng chấp nhận".

Trả lời câu hỏi của PV tại buổi họp báo về việc có đưa các loại phí giao thông đang được Bộ Giao thông - Vận tải đề xuất lên bàn nghị sự, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, Chính phủ chưa trình Quốc hội về phí giao thông.

Liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất trái luật ở Tiên Lãng (Hải Phòng), ông Phúc cho biết, Ban dân nguyện sẽ báo cáo Quốc hội về vụ cưỡng chế đất Tiên Lãng và nếu đại biểu Quốc hội đề nghị, Quốc hội sẽ lập Tổ công tác giám sát vụ việc này.

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 13 sẽ kéo dài một tháng (21.5-21.6), với 42 phiên họp toàn thể, trong đó 15 phiên được truyền hình trực tiếp, và số phiên thảo luận tổ được giảm xuống còn 7 buổi. Số phiên họp được truyền hình trực tiếp tăng lên, còn thời gian trình bày báo cáo được rút ngắn...

Bên cạnh việc xem xét các vấn đề kinh tế xã hội, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng, Quốc hội sẽ cho ý kiến 6 dự án luật, xem xét thông qua 7 nghị quyết và 13 dự án luật (trong đó có Luật biển Việt Nam).

- Bà Đặng Thị Hoàng Yến, sinh năm 1959, tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP. HCM.

- Là người sáng lập Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo (ITA) từ năm 1993, bà Yến giữ chức Chủ tịch HĐQT ITA kể từ năm 1996 tới nay.

- Nữ doanh nhân này từng ba năm liên tiếp nằm trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (2008, 2009, 2010).

- Tháng 5-2011, bà Yến đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, đồng thời là ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội.

- Tháng 5-2012 bà viết đơn xin từ nhiệm, trước khi Quốc hội họp bàn xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter