Xử lý nghiêm những trường hợp không hợp tác đo nồng độ cồn

Cập nhật: 19-02-2020 | 11:49:10

(BDO) Thượng tá Trương Minh Cảnh, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục C08 và Giám đốc Công an tỉnh về triển khai Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Phòng CSGT tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm những trường hợp điều khiển phương tiện và không hợp tác đo nồng độ còn ngay trong những ngày xảy ra dịch Covid-19.


Lực lượng CSGT tuần tra đêm trên địa bàn

Thượng tá Trương Minh Cảnh cho biết, hiện việc đo nồng độ cồn mỗi người được đo đều dùng ống thổi riêng, không dùng chung kể cả trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19. Do đó, người thổi hơi đo nồng độ cồn sẽ không bị lây nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, hiện trong quá trình tuần tra trên địa bàn, lực lượng CSGT phát hiện không ít trường hợp vi phạm luật giao thông. Khi lực lực yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn, người điều khiển phương tiện không hợp tác đo nồng độ cồn, cho rằng sợ lây dịch bệnh. Điển hình vào tối 16-2, tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT làm nhiệm vụ trên quốc lộ 13 (đoạn qua phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một) phát hiện một xe máy chở 3 không đội nón bảo hiểm, người điều khiển xe có dấu hiệu say xỉn. Khi tổ tuân tra tiến hành đo nồng độ cồn, người điều khiển phương tiện có hành vi lăng mạ, chửi bới lực lượng chức năng, cho rằng không đo nồng độ cồn vì sợ lây nhiễm Covid-19 qua ống thổi…

Dù lực lượng chức năng giải thích việc thổi vào máy đo nồng độ cồn là an toàn, nhưng người này không chịu hợp tác, có hành vi cản trở người thi hành công vụ. Gần 30 phút sau, người điều khiển xe máy mới đồng ý thổi vào máy kiểm tra nồng độ cồn, với kết quả vi phạm nồng độ cồn vượt quá quy định. Tổ tuần tra lập biên bản xử phạt hành chính, tạm giữ giấy phép lái xe theo quy định.

Theo Phòng CSGT tỉnh, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT trên địa bàn không ngừng nỗ lực tuần tra, thực hiện nghiêm Nghị định 100 của Chính phủ. Lực lượng CSGT đã lập biên bản 5.343 trường hợp, xử phạt với số tiền hơn 7,3 tỷ đồng. Trong đó, xử lý 409 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Cụ thể, có 30 trường hợp lái ô tô vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 1 người không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn. Có 379 trường hợp lái xe mô tô vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 4 người không chấp hành đo nồng độ cồn.

Theo quy định tại điểm g, khoản 8, điều 6 của Nghị định 100 thì người điều khiển mô tô có thể bị phạt tới 8.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe có thời hạn từ 22-24 tháng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn.

QUANG TÁM

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter