Xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè: Cần mạnh tay và đồng bộ

Cập nhật: 29-11-2020 | 22:12:40

Một trong những nguyên nhân khiến một số tuyến đường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông là lề đường, vỉa hè bị chiếm dụng để buôn bán. Để khắc phục tình trạng này, các địa phương, cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt và đồng bộ trong việc tuyên truyền, xử lý nhằm trả lại đường thông, hè thoáng.

 

Lực lượng chức năng phường Thái Hòa, TX.Tân Uyên tháo dỡ biển hiệu quảng cáo vi phạm trên đường ĐT747B. Ảnh: HƯNG PHƯỚC

Tuyên truyền trước, xử phạt sau

Theo ghi nhận của P.V, từ ngày 24 đến 25-11, UBND phường Thái Hòa, TX.Tân Uyên phối hợp với công an, lực lượng giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở đã ra quân chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự đô thị (TTĐT) trên đường ĐT747B đoạn qua địa bàn phường. Động thái này nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân địa phương.

Bà Trần Ngọc Huyền Trang, Phó Chủ tịch UBND phường Thái Hòa, cho biết: “Nhận thấy tình hình TTĐT trên đường ĐT747B có chiều hướng diễn ra phức tạp khi xảy ra tình trạng buôn bán, lấn chiếm vỉa hè, UBND phường Thái Hòa thống nhất tập trung tại khu vực chợ Chí Hùng để nhắc nhở, xử lý các hành vi vi phạm. Những ngày đầu thực hiện, lực lượng chức năng tập trung tuyên truyền, nhắc nhở những người buôn bán hàng rong trên vỉa hè; tiến hành ghi nhận hiện trạng thực tế vỉa hè bằng cách sơn kẻ vạch phân định ranh giới hành lang an toàn đường bộ; làm việc với các chủ hộ kinh doanh dọc mặt tiền đường ĐT747B yêu cầu cam kết chấp hành, không vi phạm.

Chỉ trong ngày 24-11, lực lượng chức năng phường Thái Hòa, TX.Tân Uyên đã tháo dỡ 40 bảng hiệu quảng cáo vi phạm lấn chiếm, yêu cầu 537 trường hợp cam kết không lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ trên đường ĐT747B”.

Bà Trần Ngọc Huyền Trang cho biết thêm: “Trong thời gian ra quân, lực lượng chức năng sẽ từng bước sắp xếp, thiết lập lại trật tự trên tuyến đường này. Khi TTĐT có chuyển biến, đi vào nề nếp thì sẽ giao cho Ban điều hành khu phố quản lý. Khu vực phía bên trong chợ Chí Hùng còn khá nhiều ki-ốt đang bỏ trống nên chính quyền địa phương đang thuyết phục, vận động người bán hàng rong vào bên trong chợ buôn bán cho ổn định trong thời gian tới”.

Theo người dân, đường ĐT747B đoạn nối dài từ ngã tư chùa Thầy Thỏ (TP.Thuận An) đến ngã ba Tân Ba (TX.Tân Uyên) tồn tại “nút thắt cổ chai”, nếu các địa phương có tuyến đường đi qua không quyết liệt xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ sẽ tạo ra một tiền lệ xấu, gây ra hình ảnh phản cảm bát nháo, làm kẹt xe vào giờ cao điểm. Trung tá Trần Hùng Cường, Trưởng Công an phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An, cho rằng vi phạm TTĐT chỉ là vi phạm hành chính nên công an địa phương chủ yếu nhắc nhở người vi phạm để họ tự giác chấp hành. Sau khi phát hiện, xử lý thì lại tùy thuộc ý thức của người vi phạm có thay đổi hành vi hay không. Với chức năng của mình, Công an phường tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý TTĐT tại các địa bàn, các tuyến đường nói chung và khu vực khu phố Bình Phước B, đoạn qua đường ĐT747B nói riêng để tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh không buôn bán lấn chiếm vỉa hè, góp sức tạo cảnh quan thông thoáng, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị.

Gắn trách nhiệm với cán bộ địa phương

Theo ghi nhận của P.V, để tránh tình trạng sau khi lực lượng chức năng rút đi thì “đâu lại vào đấy”, chính quyền một số địa phương đã thực hiện việc ký kết quy chế phối hợp địa bàn giáp ranh để nhanh chóng nắm bắt thông tin xử lý. Điển hình như tại phường An Phú, TP.Thuận An, một địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế.

Ông Phan Thái Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường An Phú, cho biết: “Thời gian qua, trên một số tuyến đường giáp ranh giữa An Phú với các phường khác xuất hiện tình trạng tiểu thương tái lấn chiếm lòng, lề đường sau khi lực lượng chức năng rút đi. Để thuận tiện trong việc xử lý người vi phạm tại điểm giáp ranh, chúng tôi đã triển khai ký kết quy chế phối hợp với đơn vị bạn. Sau thời gian phối hợp đồng bộ giữa các bên liên quan, đến nay tình trạng tái lấn chiếm lòng lề đường trên các tuyến đường này đã giảm hơn nhiều so với trước”.

Từ đầu năm đến nay, qua công tác phối hợp tuần tra TTĐT, tổ TTĐT phối hợp với Công an phường An Phú đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực TTĐT 120 trường hợp; thu giữ 68 xe lôi, 150 xe đẩy, 114 cây dù, 300 bảng hiệu các loại. Trong số 120 trường hợp vi phạm trên địa bàn, có gần 40% trường hợp vi phạm tại điểm giáp ranh”.

Nói về vấn đề này, ông Phạm Văn Ngọ, Chủ tịch UBND phường An Bình, TP.Dĩ An, cho rằng: “Lợi dụng địa bàn phường An Bình có nhiều điểm giáp ranh với TP.Hồ Chí Minh, thời gian qua, nhiều người dân sử dụng xe lôi, xe đẩy đậu đỗ ngay lưới lòng đường để buôn bán, gây cản trở giao thông. Khi lực lượng chức năng của phường ra quân xử lý thì những người này đẩy xe qua địa phận TP.Hồ Chí Minh. Trước sự việc trên, chúng tôi đã ký kết quy chế phối hợp với 3 phường của quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh. Trên cơ sở quy chế phối hợp, mỗi lần ra quân lập lại TTĐT, các địa phương liên quan đã thông tin cho nhau để xử lý. Theo đó, trong 2 năm trở lại đây, chúng tôi đã xử lý trên 100 trường hợp vi phạm hành chính trên lĩnh vực TTĐT. Hiện nay tại điểm giáp ranh với các phường bạn, tình trạng người dân lấn chiếm lòng lề đường đã giảm đáng kể”.

Để xử lý tình trạng lấn chiếm lề đường, vỉa hè hiệu quả, phường Thái Hòa phối hợp với các phòng chuyên môn của TX.Tân Uyên, như: Phòng Quản lý đô thị, Phòng Văn hóa thông tin tiến hành kiểm tra tình hình trật tự xây dựng, các biển hiệu quảng cáo (kích thước, chiều cao); đặc biệt là hoạt động đặt, treo gắn bảng quảng cáo lấn chiếm hành lang đường bộ gây khuất tầm nhìn.

H.PHƯỚC - T.QUANG

Chia sẻ bài viết
Tags
vỉa hè

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter