Xuất hiện thêm cơn bão Nalgae sắp vào biển Đông

Cập nhật: 28-09-2011 | 00:00:00

Cơn bão số 4 (Haitang) vừa chạm bờ biển các tỉnh Trung bộ thì bão số 5 Nesat cũng vượt qua đảo Luzon (Philippines) vào biển Đông, làm ít nhất 16 người dân Philippines bị thiệt mạng, gây lũ lụt lớn ở thủ đô Manila và hiện đang hướng thẳng vào khu vực vịnh Bắc bộ, sẽ đổ bộ vào Bắc bộ và Trung bộ của Việt Nam chỉ trong 1-2 ngày nữa. Bão chồng bão chưa chấm dứt thì theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và các đài khí tượng trong khu vực như Hồng Kông, Nhật Bản hiện ở phía Đông của Philippines, chiều nay lại vừa xuất hiện thêm một cơn bão khác có tên quốc tế là Nalgae.

Chiều 28-9, vị trí tâm bão Nalgae ở khoảng 19.1 độ vĩ Bắc và 136.4 độ kinh Đông, di chuyển chậm theo hướng Tây và có hướng đi gần giống với hai cơn bão số 4 và 5. Theo nhận định, bão sẽ phát triển mạnh lên cấp 10-12 và sẽ vượt qua đảo Luzon (Philippines) chỉ sau 2-3 ngày nữa để vào biển Đông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương lo ngại, do sự xuất hiện của bão Nalgae nên hướng đi của bão số 5 Nesat có thể thay đổi hướng di chuyển.

Chiều qua, vị trí tâm bão số 5 đã ở vào khoảng 17,5 độ vĩ Bắc và 115,8 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa chỉ còn 390km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Chiều 29-9, vị trí tâm bão sẽ áp sát đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 80km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15. Sau khi đi vào vịnh Bắc bộ, tâm bão hướng thẳng về phía bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình với cấp bão gần như không giảm. 

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter