Xuất khẩu dệt may Việt Nam tăng trưởng cao nhất thế giới

Cập nhật: 14-04-2013 | 00:00:00

Ngày 13-4, tại hội thảo “Năng lực cạnh tranh của dệt may Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế” diễn ra tại TP.HCM, bà Dhyana Van der Pols, chuyên gia tư vấn của Tổ chức Xúc tiến xuất khẩu từ các nước đang phát triển sang EU (CBI) thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết, theo số liệu nghiên cứu mới nhất vừa được công bố, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng dệt may trong giai đoạn 2005 - 2011 của Việt Nam đạt mức cao nhất thế giới với 32%.

 Sản xuất xơ sợi tại  nhà máy sản xuất xơ polyeste ở Ðình Vũ  (Hải Phòng) (Ảnh: Báo Hải phòng) Trung Quốc đạt 15%, Ấn Độ 10%, các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Thái Lan đạt mức 7%. Ngoài lợi thế về ổn định chính trị, năng suất, chi phí nhân công tương đối vì có tăng nhưng vẫn thấp hơn so với các nước có cạnh tranh như Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ.

Việt Nam là thị trường có thể đáp ứng được sự đa dạng về các chủng loại hàng may mặc. Đây là một trong những yếu tố hấp dẫn nhà nhập khẩu vì họ chỉ cần đến một nơi nhưng có thể tìm mua, đặt hàng được nhiều thứ. Dù Việt Nam hiện vẫn chưa nằm trong tốp 10 nước cung ứng hàng dệt may vào EU nhưng với FTA Việt Nam - EU đang đàm phán sẽ mở ra cơ hội tăng thị phần xuất khẩu vào thị trường tiêu thụ hàng dệt may lớn nhất thế giới này. 

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter