Xuất khẩu gỗ sang Anh: Brexit chưa tác động nhiều

Cập nhật: 16-07-2016 | 09:13:30

Hiện nay, Việt Nam là một trong 3 quốc gia xuất khẩu các sản phẩm gỗ nhiều nhất vào Anh (cùng với Indonesia và Malaysia). Trong Liên minh châu Âu (EU), Anh là thị trường lớn nhất nhập khẩu các sản phẩm gỗ của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu hàng năm chiếm khoảng 35 - 36% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU. Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam vào Anh liên tục tăng. Cụ thể, năm 2015 đạt gần 270 triệu USD, tăng từ mức gần 181 triệu USD năm 2012.

Mặc dù mặt hàng đồ gỗ ngoài trời xuất khẩu sang Anh bị ảnh hưởng ngay sau sự kiện Anh rời khỏi EU (Brexit) nhưng mặt bằng chung, ngành chế biến, xuất khẩu gỗ Việt chưa bị tác động nhiều bởi sự kiện này. Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, về lâu dài, Brexit sẽ làm giảm khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường Anh, tương đương khoảng 50 triệu USD/ năm. Việc Anh rời EU dự kiến sẽ làm giá xuất khẩu giảm 5 - 7% so với hiện tại. Đây là con số sụt giảm khá lớn, gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp gỗ trong nước.

Tại buổi tọa đàm “Brexit và tác động tới ngành gỗ Việt Nam” do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần cập nhật thông tin và có những giải pháp ứng phó với các kịch bản thị trường khác nhau. Bởi trong tương lai, có thể sẽ có những thay đổi về thuế, biến động về tỉ giá, thay đổi về thủ tục và phí hải quan cũng như các thay đổi quy định và tiêu chuẩn hiện đang được EU áp dụng...

K.T (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter