Xuất trả về Mỹ 40 tấn rùa tai đỏ có hại

Cập nhật: 16-07-2010 | 00:00:00

Công ty CP Nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ vừa cho biết: Trong thời gian sớm nhất công ty này sẽ xuất trả lại Mỹ 40 tấn rùa tai đỏ mà họ đã nhập về tháng 4. Vì trước khi nhập họ không hề hay biết đây là loại rùa có hại.

 

40 tấn rùa tai đỏ gồm 24.000 con được thả nuôi ở ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long từ tháng 4-2010. Nhưng đã có khoảng 5.200 con rùa chết do chịu không nổi nắng nóng và bị đói, bị cắn do không cạnh tranh thức ăn với các con rùa khỏe mạnh.

 

  Rùa tai đỏ được thả nuôi ở ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long.

Một cán bộ ở Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết do loài rùa này quá mới lạ nên sở không nắm hết thông tin là chúng có hại hay không, vì thế mới cấp phép cho công ty nhập khẩu về.

 

Mới đây đại diện các ban ngành gồm Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản và Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long đã làm việc trực tiếp với đơn vị nhập khẩu rùa và đi đến thống nhất phía công ty nên phối hợp chặt chẽ với các ban ngành quản lý nghiêm không để chúng thoát ra ngoài, không để trứng rùa nở.

 

Cục đề nghị công ty giải quyết số rùa trên, chậm nhất trong quý III-2010 phải đưa hết đàn rùa này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

 

Trao đổi với báo chí, ông Võ Đông Đức, Giám đốc Công ty CP nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ cho biết, ông làm 20 năm trong nghề thủy sản nhưng không biết rùa tai đỏ là rùa có hại nên mới xin phép nhập về 40 tấn. Công ty sẽ xuất trả lại nơi nhập là Mỹ trong vài tuần tới.

 

Rùa tai đỏ được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) liệt kê trong danh sách 206 loài xâm hại toàn cầu và 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Theo khuyến cáo của các chuyên gia sinh học, rùa tai đỏ để lại tác hại nghiêm trọng đối với môi trường sinh thái.

 

Rùa tai đỏ, cạnh tranh thức ăn cao, ăn tạp, giao phối với rùa bản địa, dẫn đến lấn áp, ức chế hoặc tiêu diệt các loài sinh vật bản địa, đưa đến phá vỡ cân bằng sinh thái. Cục Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng đã liệt kê “rùa tai đỏ” nằm trong danh sách bắt buộc kiểm soát.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter