Xúc tiến thương mại: Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Cập nhật: 02-10-2013 | 00:00:00

 Sản phẩm ngành nghề truyền thống trưng bày giới thiệu tại lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín 2013

Từ thị trường nội địa...

Bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và thông tin kinh tế (trung tâm) Sở Công Thương cho biết: “9 tháng đầu năm 2013, trung tâm đã thực hiện 9/12 chương trình, đạt 75% so với kế hoạch, kinh phí thực hiện trên 2,9 tỷ đồng, đạt 71,1%”. Xác định đầu ra sản phẩm là vấn đề sống còn của DN, trung tâm đã tích cực vận động, hỗ trợ 47 DN và 1 hiệp hội tham gia 80 gian hàng tại 9 hội chợ triển lãm (HCTL) tổ chức tại các tỉnh, thành trong nước. Tại các HCTL, các DN đã quảng bá giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tiếp, đạt doanh thu gần 2,2 tỷ đồng. Trung tâm cũng đã thực hiện lồng ghép cuộc vận động “Người Việt sử dụng hàng Việt” với chương trình phiên chợ vui “Đưa hàng Việt về nông thôn” đạt kết quả khả quan. 9 tháng qua, trung tâm đã phối hợp với UBND các xã vùng sâu, vùng xa ở huyện Dầu Tiếng và Phú Giáo tổ chức được 7 phiên chợ vui. Mỗi phiên chợ có sự tham gia của khoảng 18 DN với 43 gian hàng; tổng doanh số bán hàng của các DN đạt khoảng 3 tỷ đồng.

Các phiên chợ vui đều thành công ngoài mong đợi, bà Bùi Thị Sương, Giám đốc Công ty TNHH Minh Sương, DN gắn bó với các phiên chợ “trên từng cây số” cho biết: “Công ty không bỏ lỡ một phiên chợ nào, doanh số bán hàng khá cao”. Siêu thị Co.opMart Bình Dương, đơn vị bán lẻ hàng đầu trên địa bàn tỉnh cũng luôn có mặt tại các phiên chợ vui. Ông Vũ Hoàng Tâm, trưởng đoàn bán hàng lưu động của siêu thị cho biết: “Trong từng phiên chợ, chúng tôi đón đầu nhu cầu người tiêu dùng để “cung” hàng, dù thời tiết không thuận lợi doanh số mỗi phiên cũng đạt hơn trăm triệu”.

…Đến thị trường quốc tế

Ngoài việc XTTM trên thị trường nội địa, trung tâm cũng rất quan tâm hỗ trợ DN ổn định, mở rộng thị trường xuất khẩu. Bà Trinh cho biết thêm, trong 9 tháng qua, trung tâm đã hỗ trợ 5 DN tham gia 3 HCTL tại nước ngoài. Qua đó, 5 DN đã ký kết được 3 hợp đồng trị giá hơn 250.000 USD. Đặc biệt, trung tâm còn tổ chức đoàn DN của tỉnh tham gia chương trình khảo sát thị trường Hoa Kỳ về ngành hàng quà tặng. Qua chuyến đi đã có 3 DN ký kết hợp đồng tổng giá trị 300.000 USD.

Trên thực tế, cộng đồng DN Bình Dương đã tự thân vận động, vượt khó, vươn lên, củng cố, mở rộng thị trường. Ông Trần Thành Trọng, Giám đốc Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai, cho biết: “Chúng tôi xác định Myanmar là thị trường mới tiềm năng. Ngoài việc mở chi nhánh công ty tại đây, vào trung tuần tháng 6 vừa qua, Công ty CP Sáng Ban Mai đã tham gia Hội chợ Hochiminh City expo 2013 tại TP.Yangon Myanmar. Tại hội chợ, Công ty Sáng Ban Mai đã giới thiệu sản phẩm máy phát điện diesel mang nhãn hiệu Việt Nam SBMPOWER với công suất từ 10 - 2.500 KVA, đạt hiệu quả bước đầu trong việc thâm nhập thị trường Myanmar”.

Cần tăng hạn mức XTTM

Theo các chuyên gia, ngân sách dành cho các hoạt động XTTM của Việt Nam là rất thấp. Nếu so sánh với kim ngạch xuất khẩu, con số đầu tư cho XTTM của Bình Dương cũng còn rất ít ỏi. Trong lần Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về thăm và làm việc tại Bình Dương mới đây, các DN Bình Dương đã kiến nghị sửa đổi mức hỗ trợ XTTM của Nhà nước. Thông tư 88/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, mức hỗ trợ tối đa 6.000.000 đồng/DN đối với HCTL tại Việt Nam; theo các DN, mức chi này chỉ đủ để thuê… nửa gian hàng tại các hội chợ ở các thành phố lớn.

Thông tư 88 cũng quy định mức hỗ trợ tối đa không quá 700.000 đồng/DN đăng ký nhận thông tin thương mại, nghiên cứu thị trường, xây dựng cơ sở dữ liệu các thị trường xuất khẩu trọng điểm theo ngành hàng. Theo các DN, với số tiền này các DN chỉ có thể nhận được những thông tin đơn giản, sơ lược và không có hiệu quả. Và bất hợp lý hơn cả là quy định mức hỗ trợ không quá 40.000.000 đồng/DN tham gia các đoàn giao dịch thương mại tại nước ngoài. Các DN cho biết mức hỗ trợ này còn chưa đủ để thanh toán vé máy bay khứ hồi khi áp dụng đối với một số thị trường châu Âu, châu Phi, châu Mỹ…

Mặc dù tình hình kinh tế khó khăn, ngân sách địa phương cũng rất tiết kiệm, hạn chế. Bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh khẳng định: “Trung tâm vẫn tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình XTTM còn lại của kế hoạch năm 2013 theo đúng dự toán ngân sách”.

 BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter