Xung đột sắc tộc ở Libya làm 14 người thiệt mạng

Cập nhật: 04-04-2012 | 00:00:00

Đợt giao tranh bùng phát từ mấy ngày qua giữa các nhóm dân quân ở phía Tây Libya đã cướp đi sinh mạng của 14 người và làm bị thương gần 100 người khác.

Chính phủ Libya phải  huy động  lực lượng quân đội tới khu vực này để lập lại trật tự.

Bộ nội vụ Libya cho biết, xung đột bùng phát từ ngày 1 tháng tư khi một nhóm người bộ lạc Zuwara vô tình bắn chết một người ở bộ lạc An Zumai. Ba 3 ngày qua, hai bên  đáp trả nhau bằng súng cối, đạn pháo, tiểu liên thậm chí dùng cả súng bắn máy bay. Trong khi đó, bệnh viện Zuwara Marine liên tục phải tiếp nhận người bị thương.

  Các tay súng đang chuẩn bị cho một cuộc giao tranh với lực lượng đối lập ở Zuwara Phát biểu với báo giới, một nạn nhân nói: “Đây là cuộc thanh trừng sắc tộc giữa  những thế lực đang cai trị  vùng Zuwara và An Zumai. Không hiểu từ đâu chúng có được nhiều loại vũ khí tối tân như vậy..Thật kinh khủng, súng cối, đạn pháo đến  từ mọi phía. Người dân Libya chúng tôi đã mất mát quá nhiều rồi giờ lại  tiếp tục phải hứng chịu những khổ đau nữa”.

Trước tình hình xung đột bộ lạc gia tăng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC), Mustafa Abdel Jalil đã có cuộc gặp với các đại diện của khu vực miền Tây Nam nước này để nỗ lực làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng. Giới quan sát nhận định, những cuộc xung đột bộ tộc kiểu này là một phép thử mới đối với chính quyền non trẻ của Libya, vốn đang phải “gồng mình” để chứng tỏ khả năng điều hành đất nước, sau khi chính quyền Gaddafi bị lật đổ hồi cuối năm ngoái..

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter