Xuống đồng đầu xuân

Cập nhật: 12-02-2011 | 00:00:00

Hiện nay không khí sản xuất của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu trở lại sau khi nghỉ tết. Trong không khí của đầu năm mới ai cũng mong muốn năm nay thời tiết ôn hòa và có nhiều điều kiện thuận lợi để cho sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển.

Hứng khởi trong năm mới

Năm 2010 vừa qua có thể xem là một năm thành công của nhiều người làm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho cây trái được mùa, cộng với việc được giá đã làm cho nhiều nông dân thắng lớn với một số loại cây trồng như cao su, tiêu, cà phê... Chính từ những thành công đó mà trong cái tết vừa qua nhiều nông dân đã sửa soạn cho gia đình mình một cái tết thật đầy đủ và đầm ấm. Trong không khí mát mẻ của đầu năm mới, tại nhiều địa phương nông dân đã tổ chức các buổi cúng đình, các lễ khai sơn đầu năm để tạo ra khí thế sản xuất sôi nổi trong năm mới. Thực tế thì trong suốt thời gian tết một số nông dân vẫn tổ chức sản xuất bình thường và cho đến thời điểm hiện nay trong một số lĩnh vực sản xuất nhịp độ cũng đã được tăng cường.   Sản xuất nông nghiệp đã trở lại nhịp độ bình thường

Đối với người trồng cao su, mặc dù hiện nay đã là thời điểm cuối vụ, nhiều diện tích cao su đã rụng lá và không còn cho năng suất mủ cao nữa nhưng người dân vẫn tổ chức cạo vì hiện nay cao su vẫn bán được với giá cao. Anh Nguyễn Trung Hiếu, ngụ tại xã Phước Sang, huyện Phú Giáo cho biết: “Vườn cao su nhà tôi hiện nay sản lượng cũng đã giảm đi nhiều nhưng giá bán vẫn còn cao nên gia đình tôi vẫn cạo bình thường. Cạo được bao nhiêu hay bấy nhiêu vì thời gian ngưng cạo trong thời gian tới đến 4-5 tháng, trong khi đó gia đình tôi cũng chỉ có nguồn thu nhập duy nhất từ cây cao su với lại không biết rằng trong mùa cạo năm sau giá bán có còn được cao như năm nay không nữa”.

Một trong những lĩnh vực của trồng trọt là sản xuất rau, củ, quả hiện nay vẫn đang có cường độ rất mạnh do nhu cầu khá lớn của thị trường sau tết. Không chỉ sau tết mà ngay cả thời gian trước tết hoạt động sản xuất các loại nông sản này đã diễn ra rất mạnh. Anh Nguyễn Phi Long, người trồng rau tại thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo cho biết: “Tình hình trồng rau sau tết của gia đình tôi đang có chiều hướng tăng lên nhất là cải xanh và xà lách. Hiện nay giá bán các loại rau cũng đã tăng lên đáng kể và mức tiêu thụ của thị trường cũng tăng nên gia đình tôi đang tranh thủ thời gian này để tăng thêm thu nhập cho gia đình”. Tại một số nơi trồng lúa, trồng cây ăn trái..., bà con nông dân cũng đã tất bật chuẩn bị đầy đủ các phương tiện vật tư nông nghiệp cần thiết để bắt đầu sản xuất trong năm mới đạt hiệu quả cao nhất.

Cầu mong mưa thuận gió hòa

Các buổi cúng đình, các lễ khai sơn đầu năm là nơi để bà con gặp mặt giao lưu và cầu mong cho năm mới điều kiện thời tiết thuận lợi để nông dân an tâm sản xuất. Nhiều người cho rằng hiện nay sản xuất nông nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn vì phải phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết mà hiện nay tình hình thời tiết diễn biến khá phức tạp trong một năm. Những diến biến phức tạp này làm cho người nông dân khó có thể dự đoán được tình hình để có thể có những tính toán sản xuất cho hợp lý. Ngoài việc cầu mong gặp được điều kiện thời tiết thuận lợi, nông dân cũng cầu mong cho được giá để nâng cao đời sống sản xuất của người nông dân. Cô Năm Hoa, ngụ tại xã Thạnh Hội, huyện Tân Uyên tâm sự: “Năm nay khi đến thời điểm gần tết thời tiết lạnh hơn nên cũng làm cho các loại rau bị héo lá gây ảnh hưởng đến năng suất và giá trị của cây trồng. Năm nay tôi cũng mong sao cho thời tiết thuận lợi hơn và giá cả được hơn để người trồng rau như tôi đây đỡ cực”.

Người nông dân mong muốn là như vậy nhưng hiện nay để có thể bán được giá cao, sản phẩm nông nghiệp đòi hỏi phải đạt được các tiêu chuẩn quy định. Chính vì vậy các cơ quan hữu quan cần “sát cánh” với nông dân để giúp nông dân tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, xây dựng được các thương hiệu riêng có khả năng cạnh tranh mạnh trên thị trường để trong năm 2011 này sản xuất nông nghiệp của Bình Dương vẫn đạt được những kết quả cao.

ĐÀ BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter