Yêu cầu Bộ Tài chính công khai Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Cập nhật: 05-05-2013 | 00:00:00

Việc công khai này nhằm cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan chức năng và nhân dân về Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 3426/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ Tài chính định kỳ hằng quý phải thực hiện việc công bố công khai tình hình trích lập, quản lý, sử dụng và tồn Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài chính.

 Việc công khai này nhằm cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan chức năng và nhân dân về Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong trường hợp cần thiết, Bộ Tài chính thực hiện theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết, Quỹ này được hình thành căn cứ vào quy định tại Nghị định số 84/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Theo đó, thương nhân kinh doanh xăng dầu đầu mối có nghĩa vụ trích lập Quỹ để tham gia bình ổn giá. Quỹ này được lập để tại doanh nghiệp, được hạch toán riêng, chỉ sử dụng vào mục đích bình ổn giá xăng dầu. Căn cứ Nghị định trên, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 234/2009 hướng dẫn cơ chế hình thành, quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Hiểu một cách đơn giản, việc thành lập quỹ bình ổn xăng dầu (QBOXD) là để khi giá xăng dầu thấp, người tiêu dùng vẫn phải trả thêm một khoản tiền để hình thành quỹ. Trong trường hợp giá xăng dầu tăng cao, quỹ sẽ được chi ra để giữ giá ổn định, bù đắp cho việc giá xăng dầu thế giới tăng, tức là người tiêu dùng đã được hưởng lợi từ quỹ và nhà nước cũng giữ bình ổn giá mặt hàng chiến lược này.

Cụ thể hơn, QBOXD là một trong những công cụ cho phép thực hiện để điều tiết giá. Nó được trích ra từ giá bán lẻ xăng dầu. Đây thực chất là một hình thức người dân gửi tiết kiệm, tích lũy tiền để điều tiết giá trong những tình huống đặc biệt.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter