Bao giờ mới hết tình trạng thi công ẩu?

Cập nhật: 21-05-2010 | 00:00:00

Báo Bình Dương số ra ngày 19-5 đề cập tình trạng người dân sống hai bên đường ĐT741 đoạn đi qua các xã Chánh Phú Hòa, Hòa Lợi thuộc huyện Bến Cát trong những ngày này đang... ngạt thở vì bụi! Nguyên nhân là do đơn vị nâng cấp tuyến đường này thi công ẩu gây ra. Nắng nóng cộng với bụi ngập nhà là nỗi khổ lớn mà người dân nơi đây phải liên tục gánh chịu trong nhiều tháng qua. Chỉ riêng với cái nóng có ngày lên đến 40 độ trong những ngày qua, mọi người đã cảm thấy vô cùng mệt mỏi, thử hỏi nắng nóng cộng thêm với không gian luôn ngập bụi thì người dân phải sống ra sao?

Kể từ khi con đường nói trên được nâng cấp, người dân hai bên đường không buôn bán làm ăn gì được vì cửa nhà luôn phải đóng kín. Để chống bụi, có gia đình tìm mua bạt về trùm kín cả ngôi nhà! Hầu hết trẻ em, người già liên tục bị bệnh vì phải hít thở không khí đầy bụi! Không ít gia đình vì không chịu nổi bụi phải bỏ nhà đi tá túc nhà người quen... Tất cả chỉ vì đơn vị làm đường không chịu tưới nước ngăn bụi trong quá trình thi công. Theo quy định, trong quá trình thi công mặt đường, đơn vị thi công phải tưới nước tạo ẩm, nhưng phía đơn vị thi công vì sợ tốn kém đã không thực hiện, còn nếu có thực hiện thì cũng chỉ qua loa chiếu lệ cho lấy có; còn đơn vị giám sát thì “sống chết mặc bay” và hệ lụy là người dân hai bên tuyến đường nói trên phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Thi công ẩu là chuyện không mới, bởi vì có thi công ẩu thì đơn vị trúng thầu công trình mới lãi nhiều. Chính vì thi công ẩu mà tại một số công trình trên địa bàn đã xảy ra những cái chết thương tâm! Cũng chính vì thi công ẩu mà nhiều người dân sống trong vùng ảnh hưởng phải gánh chịu hậu quả. Từ cuối năm 2009 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra khá nhiều vụ thi công ẩu dẫn đến hậu quả khó lường, trong đó điển hình là vụ thi công ẩu làm sập hoàn toàn một căn nhà 4 tầng tại khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An làm 3 người chết và 9 người bị thương vào cuối năm 2009. Tiếp đó, cũng do thi công ẩu đã dẫn đến vụ sập khung nhà xưởng rộng khoảng 30.000m2 tại ấp Đồng An 1, xã Bình Hòa, huyện Thuận An làm 1 người chết và 8 người khác bị thương. Mới đây nhất là vụ thi công ẩu làm sập đường đi của dân tại khu phố 2, phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một do đơn vị thi công công trình nhà xe của Nhà hàng Thắng Lợi gây ra...

Chúng ta đã tuyên truyền nhiều về việc thi công an toàn, hàng năm chúng ta cũng đã thực hiện Tháng an toàn lao động... Tuy nhiên, tình trạng thi công ẩu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của người dân vẫn không giảm mà đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Do vậy, câu hỏi đặt ra hiện nay là bao giờ mới hết tình trạng thi công ẩu? Người dân đang rất mong chờ câu trả lời từ các ngành chức năng.

LÊ QUANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên