Bình Dương yêu cầu người về từ TP.Hồ Chí Minh phải cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày

Cập nhật: 07-07-2021 | 19:00:38

(BDO) Ngày 7-7, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký văn bản số 3069/UBND-VX về việc triển khai Công văn số 5389/BYT-MT ngày 7-7 của Bộ Y tế về việc tiếp nhập người từ TP.Hồ Chí Minh về địa phương.

Người về từ TP.Hồ Chí Minh yêu cầu phải cách ly y tế tại nhà trong vòng 7 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày (ảnh minh họa). 

Theo đó, tất cả những người từ TP.Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP.Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo, đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định. Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào TP.Hồ Chí Minh phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 7-2-2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa và Công văn số 4351/BYT-MT ngày 28-5-2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

* Ngày 7-7, Bộ Y tế có Công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp nhận đối với người từ TP.Hồ Chí Minh về địa phương.

Công văn cho biết, do tình hình dịch Coivd-19 tại TP.Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, đang tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận, cần sớm có các giải pháp hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để kịp thời kiềm chế, đẩy lùi dịch và kiểm soát tình hình.

Theo đó, Bộ Y tế, Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị UBND TP.Hồ Chí Minh trao đổi, thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố trước khu đưa những người từ TP.Hồ Chí Minh về các tỉnh, thành phố khác, đồng thời thống nhất bố trí phương tiện vận chuyển bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Đối với UBND các tỉnh, thành tiếp nhận người từ TP.Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP.Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo, đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định. Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá ra, vào TP.Hồ Chí Minh phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin, ảnh: Hoàng Linh 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=9203
Quay lên trên