Càphê Stenophylla - tương lai của ngành càphê thế giới

Cập nhật: 22-04-2021 | 14:55:15

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Plants số ra ngày 19/4, các nhà khoa học đã tái phát hiện càphê Stenophylla, một loại càphê đã biến mất trong tự nhiên nhiều thập kỷ qua.


(Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Một loại càphê đã biến mất trong tự nhiên nhiều thập kỷ qua mới đây "tái xuất" và được kỳ vọng sẽ đảm bảo tương lai của ngành càphê nhờ khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Plants số ra Mngày 19/4, các nhà khoa học đã tái phát hiện càphê Stenophylla.

Loại càphê này được chứng minh là có hương vị hảo hạng, tương tự như càphê Arabica, hiện chiếm 56% sản lượng càphê toàn cầu, nhưng có khả năng chịu  nhiệt độ cao hơn càphê Arabica và cà phê Robusta (chiếm 43% sản lượng toàn cầu).

Không giống như quả màu đỏ và đôi khi có màu vàng của cây Arabica và Robusta, quả của cây Stenophylla có màu đen đậm. Các hạt càphê nằm bên trong quả.

Theo nhà thực vật học Aaron Davis, người đứng đầu nghiên cứu, trước khi biến mất, cây Stenophylla được trồng ở các vùng của Tây Phi và được xuất khẩu sang châu Âu cho đến đầu thế kỷ 20, rồi bị bỏ hoang sau khi càphê Robusta được trồng phổ biến. Các nhà khoa học đã tái phát hiện loài càphê này trong những khu rừng nhiệt đới rậm rạp ở Sierra Leone. 

Biến đổi khí hậu là mối lo ngại cấp bách đối với ngành công nghiệp càphê trị giá hàng tỷ USD. Nhiều nông dân trồng càphê trên thế giới đang phải trải qua những tác động tiêu cực của hiện tượng này.

Hương vị của Arabica được đánh giá là hảo hạng và mang lại giá bán cao hơn so với Robusta, loại càphê chủ yếu được sử dụng cho càphê hòa tan và càphê pha trộn.

Tuy nhiên, Arabica ít có khả năng chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu và nghiên cứu chỉ ra rằng sản lượng toàn cầu của loại càphê này có thể giảm ít nhất 50% vào giữa thế kỷ.

Trong khi đó, cây càphê Stenophylla sinh trưởng ở nhiệt độ trung bình hàng năm là 24,9 °C, cao hơn 1,9 °C so với càphê Robusta và cao hơn tới 6,8 °C so với càphê Arabica.

Theo ông Davis, việc tái phát hiện loài càphê Stenophylla có thể hỗ trợ cho ngành càphê tương lai vốn đóng vai hỗ trợ kinh tế tại một số quốc gia nhiệt đới và là kế sinh nhai của hơn 100 triệu nông dân.

Ông nêu rõ: "Về lâu dài, Stenophylla cung cấp cho chúng tôi một nguồn tài nguyên quan trọng để lai tạo ra một thế hệ cây càphê mới có khả năng chống chịu với khí hậu, vì nó có hương vị tuyệt vời và khả năng chịu nhiệt tốt. Nếu các báo cáo trước đây về khả năng kháng bệnh gỉ sắt trên lá càphê và khả năng chịu hạn được cho là đúng, đây sẽ là tài sản hữu ích cho việc nhân giống cây càphê."

Nghiên cứu còn đánh giá về hương vị của càphê Stenophylla với sự tham gia của 18 chuyên gia nếm càphê. Theo đó, đây là loài có hương vị phức tạp, với vị ngọt tự nhiên, độ chua trung bình cao, có vị trái cây khi nhấm nháp trong miệng.

Ông Jeremy Torz, đồng sáng lập của doanh nghiệp càphê đặc biệt Union Hand-Ro Rang Coffee ở Đông London, nơi diễn ra một phần thử nghiệm hương vị càphê Stenophylla, nói: “Tôi nghĩ chúng tôi cực kỳ lạc quan về tương lai mà càphê Stenophylla có thể mang lại".

Theo VIETNAM+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter