Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh

Cập nhật: 15-07-2022 | 09:51:19

(BDO) Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa X, sáng 15-7, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình, làm rõ thêm một số nội dung mà các đại biểu và các Tổ đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, kiến nghị.  

Tại kỳ họp, UBND tỉnh đã nhận 27 ý kiến của các Tổ đại biểu và ý kiến phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh. 


Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh giải trình, làm rõ thêm một số nội dung tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa X sáng 15-7.  

Về đầu tư công, xung quanh những tồn tại, hạn chế của công tác đầu tư công trong năm 2021 và những dự án trọng điểm có vốn lớn, ngay từ đầu năm 2022 UBND tỉnh đã tập trung quán triệt, triển khai thực hiện, ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, sâu sát, đề ra các giải pháp nhằm nâng cao trách nhiệm, vai trò của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư; chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư định kỳ hàng tháng làm việc với từng chủ đầu tư, thành lập các tổ công tác theo dõi, chỉ đạo triển khai thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm do các vị Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh trực tiếp làm tổ trưởng. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2022, giải ngân vốn đầu tư công đạt 30,4% kế hoạch HĐND tỉnh giao. 

Để đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư công trong thời gian tới, UBND tỉnh đã chỉ đạo tập trung thực hiện một số nhóm giải pháp như: Tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng; thẩm định giá đất kịp thời và hợp lý; chỉ đạo, phối hợp di dời các hạng mục cơ sở hạ tầng; có chính sách, chế độ đối với lực lượng lao động làm việc tại Trung tâm phát triển quỹ đất các cấp; chủ động xây dựng khu tái định cư phục vụ cho công tác bồi thường, giải tỏa; điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2022 phù hợp với tình hình thực tế…

Đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân tại các dự án khu dân cư, nhà ở thương mại, thời gian qua công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân tại các dự án khu dân cư, nhà ở thương mại được thực hiện tốt, bảo đảm cho người sử dụng đất được thực hiện các quyền (chuyển nhượng, tặng cho…). Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp người dân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà do chủ đầu tư chưa hoàn thành một số thủ tục, chưa bảo đảm thủ tục theo quy định. 

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND cấp huyện chủ động rà soát tổng thể, hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục về xây dựng, đất đai, sớm hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho người dân.

Đối với các nội dung liên quan ngành y tế, ông Võ Văn Minh chia sẻ, hiện nay ngành y tế tỉnh và y tế cả nước đang đối diện với rất nhiều khó khăn, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế gặp phải nhiều áp lực trong công việc, nhất là các tỉnh, thành phố trải qua thời gian dài gồng mình chống dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng tâm lý sau một số sai phạm diễn ra trong ngành y tế gần đây. Riêng tỉnh Bình Dương đã có hơn 320 nhân viên y tế công lập của tỉnh rời khỏi ngành trong 2 năm gần đây. Vì vậy, rất mong nhận được sự đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn trên. 


Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh yêu cầu ngành y tế chủ động khắc phục những hạn chế, tồn tại theo phản ánh của các Tổ đại biểu và cử tri trong tỉnh; khẩn trương hoàn thiện Đề án tổng thể phát triển ngành y tế tỉnh đến năm 2030; nghiên cứu chính sách về tiền lương, phụ cấp và các chính sách thu hút, giữ chân bác sĩ, nhân viên y tế; kịp thời báo cáo UBND tỉnh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu khám, điều trị bệnh của nhân dân tỉnh nhà.

Đối với lĩnh vực nội chính, mà “nóng” nhất là về tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động tín dụng đen ngày càng tinh vi và phức tạp, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm lừa đảo có sử dụng công nghệ cao, sử dụng không gian mạng; phổ biến các quy định của pháp luật về lãi suất cho vay, các phương thức thủ đoạn của tội phạm liên quan đến tín dụng đen; kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp cho vay tài chính để siết chặt quản lý, triệt phá. 

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động; đồng thời siết chặt việc quản lý tài khoản, tiến tới việc áp dụng sinh trắc học trong việc sử dụng tài khoản cá nhân thực hiện giao dịch.

Về tiến độ thực hiện và trả thẻ căn cước công dân cho người dân, đến nay Công an tỉnh đã tiếp nhận, thu thập trên 1,5 triệu hồ sơ đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân; phối hợp với Bưu điện trả được trên 1,1 triệu thẻ cho công dân. Tuy nhiên, hiện nay còn khoảng 33.500 thẻ căn cước công dân chưa kịp chuyển giao cho người dân; tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các trường hợp thiếu, sai sót thông tin của người dân. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh phối hợp cùng Bưu điện khẩn trương chuyển trả thẻ căn cước công dân cho người dân. 
Đối với các trường hợp sai thông tin, rất mong người dân liên hệ với Công an cấp xã làm thủ tục để được hướng dẫn chỉnh sửa, cập nhật thông tin cá nhân (tên, quê quán, địa chỉ…) lên hệ thống dữ liệu dân cư.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, để đạt và vượt các mục tiêu đề ra của năm 2022, ông Võ Văn Minh đề nghị cần phải tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp cụ thể, tích cực, hiệu quả. Cụ thể, thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; triển khai kịp thời, đầy đủ các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động để tác động mạnh mẽ hơn nữa quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch; triển khai nhanh, hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất; tăng cường công tác quản lý nhà nước về thu, chi ngân sách; khai thác tốt các nguồn thu, nhất là tăng thu từ nguồn lực đất đai để bổ sung đủ nhu cầu vốn đầu tư các dự án trọng điểm; chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, không tăng chi thường xuyên ngoài dự toán. 

Ông Võ Văn Minh đề nghị ngành chức năng theo dõi chặt chẽ thị trường, giá cả hàng hóa, bảo đảm cân đối cung - cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất của hộ gia đình, doanh nghiệp, tiêu dùng của người dân; chủ động nghiên cứu, đề xuất, có giải pháp hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp trước áp lực về giá, chi phí sản xuất, sinh hoạt tăng cao. 

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị triển khai thực hiện các dự án có tác động liên vùng như: Vành đai 3, 4, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua địa bàn tỉnh; phối hợp với các địa phương thực hiện các dự án: Cầu Bạch Đằng 2 nối tỉnh Đồng Nai - Bình Dương; nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên sông Sài Gòn và các dự án giao thông quan trọng nội tỉnh như: Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13, đường Mỹ Phước - Tân Vạn, nút giao thông Phước Kiến, cầu vượt Sóng Thần kết nối với đường Phạm Văn Đồng, TP.Hồ Chí Minh; hoàn thiện Đề án tổng thể phát triển ngành y tế tỉnh năm 2030; chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết; tiêm phủ vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân; mua sắm thuốc bảo hiểm y tế, vật tư y tế và ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, điều trị bệnh tại các bệnh viện công lập; phấn đấu đưa Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường đi vào hoạt động... 

Thu Thảo - Đỗ Trọng

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 280574
      [news_title] => Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-09-26 16:26:36
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-09-26 16:25:07
      [news_picture] => 1664184306.jpg
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 280573
      [news_title] => Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” TP.Thủ Dầu Một năm 2022
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2022-09-26 16:16:26
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-09-26 16:16:09
      [news_picture] => 1664183767.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 280543
      [news_title] => Thủ tướng Cuba sắp thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 28.9-2.10
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-09-26 10:46:38
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-09-26 10:46:15
      [news_picture] => 1664163975.jpg
    )

  [3] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 280527
      [news_title] => Khát vọng xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2022-09-26 09:12:34
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-09-26 09:12:00
      [news_picture] => 1664158319.jpg
    )

  [4] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 280525
      [news_title] => Huyện đoàn Bàu Bàng: Ra quân “Ngày chủ nhật xanh”
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2022-09-26 09:12:34
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-09-26 09:08:30
      [news_picture] => 
    )

  [5] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 280524
      [news_title] => Thành đoàn Thủ Dầu Một: 100% cơ sở Đoàn hoàn thành tập huấn về bảo vệ môi trường
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2022-09-26 09:12:34
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-09-26 09:06:56
      [news_picture] => 
    )

  [6] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 280522
      [news_title] => Đảng bộ khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh: Xây dựng Đảng gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-09-26 09:02:36
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-09-26 09:01:47
      [news_picture] => 1664157705.jpg
    )

  [7] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 280521
      [news_title] => Xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên: Hội thi Tuyên truyền viên giỏi năm 2022
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-09-26 09:02:36
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2022-09-26 08:59:10
      [news_picture] => 
    )

)
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 275465
      [news_title] => Chất vấn và trả lời chất vấn: Sôi nổi, đúng trọng tâm vấn đề cử tri quan tâm
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-07-15 08:00:14
      [news_createdate] => 2022-07-15 07:59:21
      [news_picture] => 1657846759.JPG
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 275464
      [news_title] => Thảo luận tại hội trường: Xoáy vào các vấn đề cử tri quan tâm
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-07-15 08:00:14
      [news_createdate] => 2022-07-15 07:56:17
      [news_picture] => 
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 275463
      [news_title] => Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X: Bàn giải pháp giải quyết các điểm nghẽn kinh tế - xã hội
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2022-07-15 08:00:14
      [news_createdate] => 2022-07-15 07:54:05
      [news_picture] => 1657846441.JPG
    )

)
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên