Đa dạng các sản phẩm du lịch đêm thu hút du khách đến Quảng Ninh

Cập nhật: 05-03-2024 | 13:58:19

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy vừa yêu cầu ngành Du lịch và các địa phương cần xác định ngay những mô hình thí điểm ban đêm để phục vụ khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài, nhằm tăng thời gian lưu trú, thúc đẩy chi tiêu của khách du lịch và người dân trong tỉnh.


Các tàu nghỉ đêm neo đậu tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu 5 địa phương được chọn thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm gồm: Thành phố Hạ Long, thành phố Móng Cái, thành phố Cẩm Phả, thị xã Đông Triều và huyện Cô Tô khẩn trương lập và phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn xong trước ngày 30/4/2024. Trong quá trình lập đề án, địa phương cần lấy ý kiến các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch và du khách, xây dựng những sản phẩm đặc sắc theo đúng 5 lĩnh vực của đề án đã được tỉnh ban hành gồm: Biểu diễn văn hóa, văn nghệ; mua sắm, giải trí ban đêm; thể thao, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp về ban đêm; tham quan du lịch về đêm; ẩm thực, du lịch ăn uống đêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý với ý kiến, đề xuất nghiên cứu, bổ sung huyện Vân Đồn triển khai thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm phục vụ du lịch. Các hoạt động kinh tế ban đêm dự kiến diễn ra từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau ở các khu vực được áp dụng thí điểm.

Đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023-2025 được UBND tỉnh phê duyệt tháng 9/2023 nhằm khai thác tiềm năng, tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập, đời sống của người dân. Để thúc đẩy hoạt động này, tỉnh tiếp tục xây dựng nhiều sản phẩm du lịch, đa dạng hóa dịch vụ, gia tăng trải nghiệm cho du khách; từ đó tận dụng tối đa cơ hội phát triển mới, thu hút khách du lịch để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Một trong những sản phẩm đầu tiên của Quảng Ninh là “Phố đêm du thuyền” tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (thành phố Hạ Long) được triển khai từ tháng 4/2022. “Phố đêm du thuyền” là hoạt động của các tàu nhà hàng có biểu diễn nghệ thuật kết hợp chở khách tham quan về đêm. Gần đây nhất, nhiều đơn vị cho ra mắt sản phẩm mới là cafe âm nhạc. Đó là các đêm nhạc được thực hiện ở nhiều địa điểm ở thành phố Hạ Long từ ven biển đến trên đồi với sự xuất hiện của các ca sỹ nổi tiếng trong nước.

Những sản phẩm kinh tế đêm trên đã làm phong phú, đa dạng các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh, thu hút đông đảo khách du lịch. Theo thống kê của Sở Du lịch, tỉnh sẽ có thêm 22 sản phẩm của 5 huyện, thị xã, thành phố và một số doanh nghiệp đề xuất đưa vào hoạt động năm 2024; trong đó có nhiều sản phẩm kinh tế ban đêm. Các sản phẩm này tập trung vào lĩnh vực văn hóa, sinh thái, biển đảo, cộng đồng, chăm sóc sức khỏe… trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng du lịch 4 mùa, kéo dài thời gian lưu trú, tăng khả năng chi tiêu của khách và theo đúng định hướng về phát triển kinh tế đêm của UBND tỉnh.

Ngành Du lịch Quảng Ninh tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ chính là: Đảm bảo chỉ tiêu lượng khách và tổng doanh thu từ du lịch; nâng mức chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách; đưa vào khai thác sản phẩm du lịch mới phục vụ nhu cầu đa dạng của các thị trường. Năm 2024, tỉnh đặt mục tiêu đón 17 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 3 triệu lượt; tổng thu từ du lịch đạt 39.100 tỷ đồng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=220
Quay lên trên