Để vui xuân được trọn vẹn

Cập nhật: 15-01-2013 | 00:00:00

Không đầy một tháng nữa là chúng ta đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Những ngày này cùng với việc áp dụng những biện pháp, giải pháp nhằm kiềm chế sự gia tăng của giá cả, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cũng được các ngành, các cấp, các địa phương trong cả nước đặc biệt quan tâm.

 Từ trước đến nay người Việt Nam ta vẫn thường quan niệm: làm gì thì làm cũng phải “no đủ 3 ngày tết”, vì thế mà tết đến nhu cầu về thực phẩm (TP) của gia đình nào cũng rất lớn. Nhà nhà đều có thói quen dự trữ nhiều loại TP trong những ngày tết. Tết cũng là thời điểm người ta hay sản xuất, chế biến nhiều món ăn đặc sản của nhiều vùng, miền để dùng và mua bán. Và các loại TP này, trong điều kiện môi trường, nguồn nhiên liệu bị ô nhiễm, nếu không chú ý bảo đảm vệ sinh sẽ dễ dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc TP và các bệnh truyền qua TP.

Mặt khác, thời tiết nóng ẩm của nước ta dễ làm cho nhiều loại TP bị hư hỏng, ôi thiu nếu không được bảo quản cẩn thận rất dễ sinh ra độc tố nguy hiểm, thậm chí là chất gây ung thư cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc vận chuyển TP đến các vùng tiêu thụ cũng có thể gây mất an toàn, chế độ ăn thất thường, tùy tiện, quá nhiều TP cũng dễ gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc TP. Dịp tết cũng là dịp những người, những cơ sở sản xuất không chân chính, chỉ vì muốn thu lợi bất minh cũng lợi dụng để sản xuất, kinh doanh các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, trong đó các loại TP dễ bị làm giả nhất là rượu, bia, nước giải khát, nước khoáng, bột ngọt, kẹo, bánh, mứt, nước mắm, nước chấm, thức ăn sống, thức ăn chín...

Vấn đề ATVSTP càng đáng quan tâm hơn khi mới đây, Cục An toàn thực phẩm cũng đã công bố kết quả kiểm tra mẫu thịt gà, ngan nhập lậu tại Lạng Sơn phát hiện tồn lưu nhiều loại kháng sinh bị cấm. Còn tại Hà Nội, qua kiểm tra 5 mẫu thịt gà thải loại cũng phát hiện ra dư lượng các chất kháng sinh và hóa chất cấm, trong đó có chất Sulfadiazin, loại kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi vì chất Sulfadiazin khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng thận, làm suy thận...

Để bảo đảm ATVSTP trong dịp trước, trong và sau tết các ngành chức năng của Trung ương và địa phương đã và đang thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra ở nhiều địa bàn, tỉnh, thành trọng điểm và có biện pháp khắc phục, xử lý kịp thời. Riêng Bình Dương để có thể bảo đảm ATVSTP trong dịp tết một cách thiết thực cần tăng cường các biện pháp quản lý đối với các cơ sở sản xuất TP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất nhỏ, hộ gia đình, sản xuất thời vụ, ở các vùng thị xã, thị trấn; kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở buôn bán TP chỉ nên kinh doanh những loại TP bảo đảm chất lượng ATVSTP cho người tiêu dùng, không kinh doanh TP giả; các cơ sở dịch vụ thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống ở các chợ, khu vực lễ hội, cần bảo đảm các tiêu chuẩn ATVSTP; tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các văn bản pháp luật, các quy định, quy chế ATVSTP từ khâu sản xuất, lưu thông phân phối, nhập khẩu; nâng cao nhận thức và thực hành của người tiêu dùng, phấn đấu mỗi người hãy là “người tiêu dùng thông thái” trong việc chọn, mua và sử dụng TP… Mỗi người hãy nêu cao trách nhiệm và ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và bảo vệ cộng đồng, vui xuân nhưng không quên giữ gìn ATVSTP…

VÕ HƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=329
Quay lên trên