Du lịch biển đảo, thế mạnh hướng tới du lịch Xanh ở Quảng Nam

Cập nhật: 28-02-2024 | 06:53:04

Bãi biển An Bàng, phường Cẩm An, thành phố Hội An, Quảng Nam, tiếp tục được nền tảng du lịch trực tuyến Tripadvisor bình chọn là một trong 10 bãi biển đẹp nhất châu Á năm 2024. Đây là một hạng mục trong khuôn khổ giải thưởng Traveller's Choice Awards 2024 của Tripadvisor, do cộng đồng du khách trên toàn thế giới đánh giá, lựa chọn.


Một góc Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Bãi biển An Bàng, với bờ cát dài trắng mịn, làn nước trong xanh, nông và kéo dài ra khơi là những yếu tố thuận lợi để cùng với đảo Cù Lao Chàm, xã đảo Tam Hải trở thành đầu tàu trong phát triển du lịch biển đảo của tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thành chia sẻ: Việc bãi biển An Bàng tiếp tục được du khách trên toàn thế giới bình chọn là một trong 10 bãi biển đẹp nhất ở châu Á là xứng đáng. An Bàng và nhiều bãi biển khác của Quảng Nam đã trở thành điểm đến hầu như không thể thiếu đối với du khách, nhất là khách quốc tế từ nhiều năm nay. Trong năm 2023, tổng lượng khách tham quan, lưu trú đến Quảng Nam đạt hơn 7,5 triệu lượt, trong đó khách lựa chọn các gói sản phẩm du lịch biển đảo chiếm hơn 2,5 triệu lượt. Điều này cho thấy du lịch biển đảo đã, đang và sẽ tiếp tục có sức hấp dẫn mạnh mẽ với du khách.

Tham gia tour trải nghiệm Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, ông David Karl và gia đình đến từ Australia chia sẻ: "Tôi đã trải nghiệm nhiều nơi ở Quảng Nam. Điều khiến tôi thích thú và ấn tượng nhất là trải nghiệm ở các làng quê, tham quan các di sản văn hóa thế giới được các bạn giữ gìn rất tốt. Đặc biệt, các điểm đến như biển An Bàng, biển Hà My, Cửa Đại là không thể thiếu đối với chúng tôi trong mỗi dịp đến Quảng Nam". Tuy nhiên, điều khiến ông David Karl băn khoăn là giao thông kết nối giữa các điểm đến cũng như sản phẩm du lịch, dịch vụ vẫn còn khó khăn và đơn điệu, trong khi điều kiện tự nhiên của những khu vực biển này rất thuận lợi với các môn thể thao dưới nước.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại đầu năm giữa cộng đồng doanh nghiệp du lịch với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vào những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh đề xuất: Du lịch biển đảo Quảng Nam là sản phẩm mới, có tiềm năng lớn, song khả năng khai thác chưa thật sự bài bản và tương xứng. Khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp du lịch trong việc phục hồi và phát triển trong giai đoạn hiện nay là nguồn vốn. Vì vậy, tỉnh cần tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ về thuế, bảo hiểm xã hội, lãi vay, thuê đất, giảm giá điện, đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm, nhiều gói kích cầu để du lịch biển đảo trở thành chuỗi sản phẩm không thể thiếu và không thể tách rời trong chuỗi sản phẩm du lịch Xanh.

Giám đốc Công ty Sự kiện lễ hội biển An Bàng Lê Ngọc Thuận chia sẻ: Du lịch biển đảo chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng số khách du lịch đến Quảng Nam mỗi năm. Đối với bãi biển An Bàng và các bãi biển khác của thành phố Hội An, tất cả khách trong nước và quốc tế được hỏi đều có chung nhận xét là bãi biển đẹp, song dịch vụ du lịch biển, sản phẩm du lịch biển chưa thật sự phát triển xứng tầm. Quảng Nam có tiềm năng lớn về du lịch biển đảo. Du lịch cộng đồng làng quê ven biển Quảng Nam với các lớp trầm tích văn hóa là nguồn tài nguyên du lịch hết sức quý giá. Để khai thác có hiệu quả tiềm năng dồi dào này, cộng đồng doanh nghiệp du lịch cần có sự tiếp sức của nhà nước về nguồn vốn đầu tư xây dựng sản phẩm, hỗ trợ quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực. Mặt khác, để sản phẩm du lịch biển đảo trở thành sản phẩm trong chuỗi sản phẩm du lịch Xanh, cần có sự kết nối giữa các loại hình dịch vụ, từ dịch vụ vận chuyển, đến dịch vụ lưu trú, ẩm thực, mua sắm và kết nối giữa các điểm đến, sản phẩm du lịch biển đảo gắn với các môn thể thao dưới nước phải tạo được dấu ấn khó quên trong lòng du khách.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên