Hến xúc bánh đa

Cập nhật: 05-07-2013 | 00:00:00

Hến là loài nhuyễn thể có quanh năm, nhưng nhiều nhất là từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch, đặc biệt là vào mùa mưa, hến sinh sôi nảy nở nhiều, thịt hến mùa này rất ngon. Không chỉ vậy, hến còn giàu dinh dưỡng, thịt hến giàu vitamin và sắt, rất tốt cho những người thiếu máu, đặc biệt thích hợp cho những người bị tim mạch.

Mùa mưa, còn gì thú vị bằng ăn chén cháo hến nóng hổi, hay tụ họp bạn bè, vừa chuyện trò rôm rả vừa nhâm nhi món hến xào xúc bánh đa, hến chiên nước mắm, hến chiên bột, hến xào giá mướp, hến um rau sống bánh tráng. Còn muốn "chắc dạ", cơm chiên hến sẽ là một lựa chọn hợp lý cho bạn.

 Và không thể không kể đến món hến xào xúc bánh đa. Hến sau khi mua về sẽ được ngâm nước cho nhả hết cát, luộc cho há miệng. Một bí quyết luộc hến là phải để nước sôi già mới cho hến vào, gặp nước sôi đột ngột, hến mới tách hết vỏ. Dùng vá lớn quấy đều cho ruột hến bong ra. Khi xào phải đảo nhanh và đều tay trên lửa lớn để thịt hến săn lại, ngấm đều gia vị và không bị ra nước.

Món này chỉ hợp vị khi ăn kèm với bánh đa nướng. Bẻ một miếng bánh đa, xúc một miếng hến, vị giòn của bánh quyện với vị ngọt của thịt hến, vị cay của ớt, thơm của rau răm, hành tây, ăn hoài không ngán. Ngoài 2 món quen thuộc là hến xào xúc bánh đa và cháo hến, 5 món còn lại trong thực đơn 7 món từ hến đều là món lạ: hến um rau sống bánh tráng, hến chiên nước mắm, hến xào giá mướp, hến chiên bột, cơm chiên hến.

Theo Zing

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên